Sự trùng hợp kỳ lạ giữa lịch sử và văn học

Sự trùng hợp kỳ lạ giữa lịch sử và văn học
Mỗi ngày trên thế giới diễn ra nhiều sự kiện lớn nhỏ. Khi nhìn lại, nhiều người kinh ngạc khi phát hiện một số sự kiện lịch sử trùng hợp đến khó tin.

Chìm tàu Tinanic

Một trong những sự kiện trùng hợp đến khó tin xảy ra trong lịch sử liên quan đến vụ chìm tàu Titanic. Cụ thể, vào năm 1898, nhà văn Morgan Robertson đã cho xuất bản cuốn tiểu thuyết có tựa đề “The wreck of the Titan” với nội dung kể về chuyến đi đầu tiên và cũng là cuối cùng của con tàu tên Titan.

Ngỡ ngàng với những sự kiện lịch sử trùng hợp đến khó tin - Ảnh 1

Theo đó, tàu Titan trong tiểu thuyết của Robertson được miêu tả là tàu thủy chở khách lớn nhất thế giới. Và con tàu này đã gặp thảm kịch chìm tàu sau khi đâm vào tảng băng trôi khiến hơn 1.000 người tử nạn.

14 năm sau đó, tàu Titanic huyền thoại đã gặp thảm kịch chìm tàu khiến hơn 1.500 người thiệt mạng. Lúc này, người ta mới rùng mình mà nhận ra vụ chìm tàu này có nhiều điểm trùng hợp đến khó tin với tàu Titan trong tiểu thuyết của Robertson.

Ngỡ ngàng với những sự kiện lịch sử trùng hợp đến khó tin - Ảnh 2

Đặc biệt, tên của 2 con tàu khá giống nhau: “Titan” và “Titanic”. Và cả 2 con tàu đều là tàu chở khách lớn nhất thế giới và gặp thảm kịch chìm tàu sau khi đâm vào tảng băng trôi ngay trong chuyến hải hành đầu tiên. Cả Titan và Titanic đều thiếu xuồng cứu hộ nên không đủ chỗ cho toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn. Vì vậy mà số lượng người tử nạn trong 2 thảm kịch chìm tàu này rất lớn.

Ngỡ ngàng với những sự kiện lịch sử trùng hợp đến khó tin - Ảnh 3
Ngỡ ngàng với những sự kiện lịch sử trùng hợp đến khó tin - Ảnh 5

Quân Đồng minh thực hiện cuộc đổ bộ lên Normandy 

Vào tháng 6/1944, một sự kiện quan trọng diễn ra là quân Đồng minh thực hiện cuộc đổ bộ lịch sử lên Normandy khiến quân Đức quốc xã tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được rằng, vài ngày trước khi quân đồng minh thực hiện chiến dịch này, tờ Daily Telegraph ở Anh xuất bản ấn phẩm có mục giải ô chữ.

Ngỡ ngàng với những sự kiện lịch sử trùng hợp đến khó tin - Ảnh 6

Theo đó, đáp án ô chữ trở thành vấn đề lớn khi nó là tên mã của chiến dịch Overlord nằm trong cuộc đổ bộ mà quân Đồng minh đang chuẩn bị tiến hành.

Khi phát hiện sự việc này, tình báo Anh cho rằng có thể chiến dịch đổ bộ lên Normandy bị lộ. Nếu tiếp tục tiến hành cuộc đổ bộ như kế hoạch khả năng không đạt được thắng lợi như mục tiêu đã đề ra.

Ngỡ ngàng với những sự kiện lịch sử trùng hợp đến khó tin - Ảnh 7

Tuy nhiên, trước khi hủy kế hoạch, các nhân viên tình báo thuộc lực lượng Đồng minh điều tra được người tạo ra ô chữ trên tờ Daily Telegraph chỉ là một thầy giáo phổ thông, không liên quan gì tới chiến dịch quân sự mà quân Đồng minh dành nhiều thời gian lên kế hoạch và chuẩn bị tỉ mỉ.

Do biết được đáp án ô chữ chỉ vô tình trùng với tên chiến dịch Overlord nên quân Đồng minh đã không thay đổi kế hoạc mà tiến hành cuộc đổ bộ lên Normandy như kế hoạch trước đó và mang về chiến thắng.

Ngỡ ngàng với những sự kiện lịch sử trùng hợp đến khó tin - Ảnh 9
Ngỡ ngàng với những sự kiện lịch sử trùng hợp đến khó tin - Ảnh 10
Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần