Người có tiền sử đột quỵ như Chí Tài có nên leo cầu thang bộ?

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ tư, 09/12/2020 18:17 (GMT +7)
Việc leo cầu thang bộ có thể khó gấp đôi so với việc đi bộ nhanh. Nhưng ngược lại nó đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ.
Hashtag #Đột quỵ #Danh hài Chí Tài #Tẩy da chết #NEWS #Nóng trên MXH

Việc nghệ sĩ hài Chí Tài qua đời vì đột quỵ khi đang leo bộ cầu thang để rèn luyện thể lực đặt ra câu hỏi: Người có nguy cơ đột quỵ có nên leo thang bộ hay không?

Theo Natural News, trong một nghiên cứu được trình bày tại EuroPrevent 2019, leo cầu thang thường xuyên có thể giúp cải thiện thể lực của bạn. Cho đến nay, đây là nghiên cứu lớn nhất về bài tập tăng cường tim, phổi và cơ bắp ở người khỏe mạnh. Nghiên cứu đã chứng minh rằng hoạt động thể chất giúp kéo dài tuổi thọ, bất kể tuổi tác, giới tính và mức độ bắt đầu thể dục. Leo cầu thang buộc bạn phải tập luyện chống lại trọng lực giúp xây dựng sức mạnh và thể lực.

Leo cầu thang bộ thường xuyên có thể giúp cải thiện thể lực của bạn.
Leo cầu thang bộ thường xuyên có thể giúp cải thiện thể lực của bạn.

Cầu thang dốc hơn nhiều so với hầu hết các ngọn đồi và có độ dốc xấp xỉ 65% trong khi ngọn đồi chỉ dốc 4,5%. Đây chính là lý do vì sao leo cầu thang làm tăng nhịp tim rất nhanh và khiến thở nhanh hơn để lấy nhiều oxy hơn, từ đó, cải thiện VO2 max (chỉ số thể tích oxy tối đa bạn có thể sử dụng trong khi tập thể dục cường độ cao, đơn vị đo bằng số mililit oxy cho 1kg cân nặng cơ thể). Bên cạnh đó, leo cầu thang khiến cho cơ thể bạn sử dụng lượng oxy đó và chuyển đổi thành năng lượng nhanh hơn.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 11.000 nam giới tại Mỹ đã đưa ra kết luận, những vận động thể chất tương tự như leo thang bộ có khả năng hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Leo cầu thang khiến cho cơ thể bạn sử dụng lượng oxy đó và chuyển đổi thành năng lượng nhanh hơn.
Leo cầu thang khiến cho cơ thể bạn sử dụng lượng oxy đó và chuyển đổi thành năng lượng nhanh hơn.

Những người có thói quen leo cầu thang từ 3 - 5 lần mỗi ngày giảm 29% so với những người khác. Đồng thời, tỷ lệ tử vong của nhóm người này thấp hơn một phần ba so với những người không tập thể dục.

Trong nghiên cứu do Trường Khoa học Thể thao và Sức khỏe Thụy Điển tiến hành, các tác giả đã theo dõi 316.137 người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 - 74. Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra sức khỏe trong khoảng thời gian 20 năm.

Sau đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người trước đây ít tập bài tập tăng cường tim, phổi đang có mức VO2 max thấp. Nếu như họ bắt đầu tập leo cầu thang, có thể giảm tới 9% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và các biến cố tim mạch.

Leo cầu thang có thể được giảm tới 9% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và các biến cố tim mạch.
Leo cầu thang có thể được giảm tới 9% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và các biến cố tim mạch.

Những lợi ích này đều đạt được ở cả nam và nữ, trong tất cả các nhóm tuổi và ở mọi cấp độ tập thể dục. Ngoài tác dụng tăng cường chức năng tim và phổi, một nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ cần vài phút leo cầu thang nhiều lần trong ngày có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

Leo cầu thang còn cải thiện chức năng xương, cơ và khớp, làm giảm độ cứng động mạch. Nó còn giúp đốt cháy calo. Theo Harvard Health Publishing, ngay cả ở tốc độ chậm, bạn sẽ đốt cháy calo nhanh hơn 3 lần so với đi bộ đường bằng.

Nó còn cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư ruột kết, tăng huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, sức khỏe là tổng hòa của cả tập luyện, ăn uống và nghỉ ngơi. Việc đảm bảo cả ba yếu tố này mới giúp mỗi người duy trì một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh, bền bỉ và trường thọ.

Tìm hiểu về căn bệnh đột quỵ đã cướp đi mạng sống của nghệ sĩ Chí Tài Trước khi qua đời vì đột quỵ, Chí Tài đều đặn leo bộ 18 tầng lầu 2 lượt mỗi ngày Bệnh viện 108 nhận Chứng nhận Bạch kim thế giới về điều trị đột quỵ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp