Sẽ thu phí không dừng hoàn toàn đối với tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tổng cục Đường bộ đã đưa ra đề xuất về việc thí điểm thu phí điện tử không dừng hoàn toàn trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Sẽ thu phí không dừng hoàn toàn đối với tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - thumbnail

Zing đưa tin, với đề xuất của Tổng cục Đường bộ về việc thí điểm thu phí điện tử không dừng hoàn toàn trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, mới đây Bộ GTVT đã có văn bản đồng ý với đề xuất này.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục triển khai thực hiện theo đề xuất đã đưa ra trên tinh thần đảm bảo không ảnh hưởng tiêu cực đến việc đi lại của người dân, đồng thời phải đáp ứng theo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Sẽ thu phí không dừng hoàn toàn đối với tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Ảnh Internet
Sẽ thu phí không dừng hoàn toàn đối với tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết, 5 thủ tục người Việt phải thực hiện tại sân bay

Tổng cục Đường bộ cũng sẽ là đơn vị có trách nhiệm đàm phán, thống nhất với nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ nhằm hài hòa lợi ích các bên, cũng như hạn chế những tranh chấp pháp lý trong quá trình thực hiện. Trước khi triển khai và đưa vào hoạt động, Tổng cục sẽ phải tiến hành các hoạt động nhằm tuyên truyền cho chủ phương tiện, và phối hợp với các đơn vị trong việc phân luồng, sao cho giao thông thông suốt, an toàn.

Trước đó, về việc lựa chọn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư để thí điểm thu phí tự động không dừng hoàn toàn từ ngày 5/5/2022, Tổng cục Đường bộ đã thống nhất với Tổng công ty VIDIFI. Và việc lựa chọn cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là dựa trên cơ sở xem xét 12 tuyến đang thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Và đây cũng là cao tốc được quản lý bởi Bộ GTVT, đồng thời cao tốc này cũng có tuyến quốc lộ 5 chạy song hành và cũng do VIDIFI quản lý thu phí.

Sẽ thu phí không dừng hoàn toàn đối với tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Ảnh 2

Trước đó, Phó giám đốc Công ty Khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (thuộc VIDIFI), Bùi Thị Quỳnh chia sẻ với Zing rằng, doanh nghiệp này sẽ thực hiện công tác chuẩn bị để triển khai thu phí không dừng hoàn toàn trên cao tốc. Dự kiến, để tài xế nắm thông tin, chủ động dán thẻ ETC cho phương tiện thì sẽ mất thời gian khoảng từ 3-4 tháng thực hiện việc tuyên truyền.