Người phụ nữ mang song thai hiếm gặp, một trong một ngoài tử cung

Người phụ nữ mang song thai hiếm gặp, một trong một ngoài tử cung

Người phụ nữ có 1 thai trong buồng tử cung và 1 thai ngoài tử cung may mắn được cứu sống và giữ được 1 thai.

Trước khi mang song thai, chị P.T.M.D. (21 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An) tiến hành phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Sau IUI 12 ngày, chị D. có thai.

Niềm vui chưa được bao lâu, chị D. có triệu chứng đau bụng hạ vị và được chuyển tuyến cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ngày 10/10.

Tại đây, bác sĩ phát hiện hình ảnh túi thai trong tử cung tương đương tuổi thai 7 tuần, đang phát triển. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thêm một khối thai ở ngoài tử cung, nằm cạnh buồng trứng bên trái với kích thước 19x33 mm. 

Người phụ nữ mang song thai trong, ngoài tử cung hiếm gặp - Ảnh 1
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt bỏ thai ngoài tử cung cho người phụ nữ. Ảnh: BVCC.

Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Giang Nam, Phó Trưởng khoa Phụ cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu mất máu cấp, khối thai ngoài đã vỡ và chảy máu. Kíp mổ nội soi ổ bụng, cắt khối chửa tử cung bên trái, cầm máu và làm sạch ổ bụng, hạn chế đụng chạm vào tử cung. Sau 3 ngày phẫu thuật, thai nhi trong tử cung ổn định và phát triển tốt.

Theo y văn thế giới, thai trong - thai ngoài tử cung là bệnh lý hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, khi mang thai, phụ nữ cần thăm khám sớm, đặc biệt trong 7 tuần đầu của thai kỳ. Điều này sẽ giúp phát hiện những bất thường như chửa ngoài tử cung, dọa sẩy, thai trứng sớm, chửa trứng, hở eo tử cung…