Người thuộc nhóm máu O ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn các nhóm máu khác

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 07/12/2020 11:00 (GMT +7)
Rất nhiều nghiên cứu từ các nền y học hàng đầu thế giới đã cho thấy những người có nhóm máu O và Rh- ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Annals of Internal Medicine đã chỉ ra mối tương quan giữa nhóm máu và khả năng mắc Covid-19.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Toronto - Canada đã tiến hành nghiên cứu trên hơn hai trăm nghìn người đến xét nghiệm nhóm máu trong khoảng thời gian từ tháng 1/2007 đến tháng 12/2019. Những người này sau đó cũng đã được làm xét nghiệm với Covid-19. Kết quả chỉ ra có 1.328 người được chẩn đoán mắc Covid-19 nghiêm trọng. Tỉ lệ những trường hợp này cao hơn đối với nhóm người có nhóm máu AB và B cũng như có RH+.

Ngoài ra, kết quả của cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra những người có nhóm máu O có sức đề kháng tốt hơn với virus SARS-CoV-2 và nếu có tính trạng Rh- thì khả năng còn tăng lên nữa.

Người thuộc nhóm máu O ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn (ảnh minh họa).
Người thuộc nhóm máu O ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn (ảnh minh họa).

Trước đó, hãng công nghệ sinh học nổi tiếng của Mỹ là 23andMe đã thu thập dữ liệu từ 750.000 người. Kết quả chỉ ra về tổng thể, tỉ lệ nhiễm Covid-19 của những người nhóm máu O thấp hơn từ 9 – 18% so với các nhóm máu khác.

Đại học Khoa học Công nghệ Thâm Quyến - Trung Quốc cũng tiến hành nghiên cứu tương tự để đánh giá mối liên quan giữa nhóm máu và bệnh nhân Covid-19. Kết quả cũng vẫn là nhóm máu O có tỉ lệ nhiễm bệnh thấp nhất và nhóm máu A có tỉ lệ nhiễm cao nhất.

Các nghiên cứu về nhóm máu và gen sẽ phần nào giúp các bác sĩ nhận biết được chính xác hơn những đối tượng nhạy cảm với virus SARS-CoV-2. Từ đó, có thể giúp phát hiện ra sớm bệnh hoặc có liệu pháp điều trị hiệu quả hơn.

Mặc dù được coi là phát hiện lớn về Covid-19 nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định đây chỉ là kết quả ban đầu. Để đảm bảo được độ chính xác cao hơn, họ sẽ phải tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn hơn nữa.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra bất kỳ một nhận định nào về sự liên quan giữa nhóm máu và khả năng mắc virus SARS-CoV-2.

Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 503.000 ca Covid-19 mới và trên 7.300 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt ngưỡng 67 triệu ca, trong đó trên 1.541.679 ca tử vong.

Thanh Thanh Hiền đã "có người mới" sau chia tay chồng kém tuổi Chế Phong Kệ gỗ che aptomat: Vì ngôi nhà xứng đáng đẹp từ những chi tiết nhỏ nhất Mỹ nhân Việt hoá nữ thần Hy Lạp trong ngày cuối AVIFW Trong đại dịch, các ngôi sao mạng xã hội tại Mỹ vẫn chọn cách sống trụy lạc Bắc Ninh: Phát hiện thi thể cô gái 19 tuổi trong căn nhà khóa trái cửa
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp