Người Việt tại Mỹ khốn đốn với ngành nail trong đại dịch Covid-19

Người Việt tại Mỹ khốn đốn với ngành nail trong đại dịch Covid-19

Các tiệm làm móng của người Việt tại Mỹ đang khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiệm tiệm không còn khả năng bám trụ do đại dịch Covid-19 kéo dài.

Sự kiện: covid

Hơn 30% chủ tiệm làm móng ở bang California, Mỹ, cho biết họ không thể chi trả hóa đơn thuê mặt bằng trong vài tháng qua. Rất nhiều chủ tiệm lâm vào bế tắc khi tiền tiết kiệm đã dần cạn kiệt, không thể đủ sức gánh các chi phí duy trì cửa hàng.

Trong thời kì dịch bệnh covid-19 bùng phát, các tiệm làm móng trở thành đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt kinh tế.

Chính quyền bang California đã cho phép nhiều ngành nghề được hoạt động trở lại nhưng các tiệm làm móng vẫn chưa được mở cửa vì tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp.

Người Việt tại Mỹ khốn đốn với ngành nail trong đại dịch covid-19 - Ảnh 1

Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Trung tâm Lao động UCLA và tổ chức phi lợi nhuận California Healthy Nail Salon Collabrative, có 70% số người kinh doanh dịch vụ làm móng là người gốc Việt và 30% trong số họ không có khả năng chi trả để duy trì hoạt động, 29% còn lại sẽ phá sản trong một vài tháng tiếp theo.

Trước tình hình này, dịch bệnh có thể là dấu chấm hết cho mô hình đã nuôi sống bao thế hệ, làm tan biến "giấc mơ Mỹ" của nhiều người Việt. 

Hiện nay, phần lớn tiệm làm móng không được phép hoạt động trong nhà. Các chủ cửa hàng làm móng cho biết họ không có không gian và giấy phép kinh doanh để làm việc ngoài trời. Với một số thợ đơn lẻ tại các bãi đỗ xe, thời tiết là yếu tố khó lường và có thể lấy mất kế sinh nhai của họ bất cứ lúc nào.

Nhiều thợ làm móng đã bị đuổi khỏi nơi cư trú vì không có khả năng trả tiền thuê nhà. Họ không có khách và nguồn thu nhập trong thời kì dịch bệnh.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn