Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày mang ý nghĩa trọng đại không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Sự kiện: Du lịch 30/4 và 1/5

Nguồn gốc ra đời ngày Quốc tế lao động 1/5

Ngày 1/5/1886, hàng chục nghìn công nhân tại thành phố Chicago không đến nhà máy làm việc mà đã tổ chức mít-tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ "Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!". Nguyên nhân là bởi những yêu cầu về việc làm của họ tại các xí nghiệp không được đáp ứng một cách đầy đủ, họ buộc phải biểu tình nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 1
"8 giờ làm việc, 8 giờ vui chơi, 8 giờ nghỉ ngơi"

Cuộc bãi công nhanh chóng thu hút và lôi cuốn được đông đảo người tham gia. Cũng trong ngày hôm đó, trên toàn nước Mỹ đồng thời nổ ra 5000 cuộc bãi công với 340000 công nhân tham gia. Ở Washington, New York, Boston.. hơn 125000 công nhân may mắn giành được quyền ngày chỉ phải làm 8 giờ. Số khác kém may mắn hơn khi bị giới chủ đuổi việc, bị phá hoại cuộc đấu tranh... Cuộc biểu tình bị đàn áp nặng nề. Các xung đột xảy ra dữ dội làm hàng trăm người chết và bị thương, nhiều thủ lĩnh công đoàn bị bắt gây nên sự kiện thảm sát Haymarket làm 4 người chết, hơn 70 người bị thương và trên 100 người bị bắt.

Bị đàn áp là thế nhưng cuộc đấu tranh này diễn ra đã tạo nên sự chấn động lớn trong giai cấp công nhân thế giới, từ đó giúp công nhân nhiều nước đồng tình và cuối cùng giới chủ cũng phải chấp nhận yêu sách của các công nhân.

Sau ba năm xảy ra "thảm kịch" tại thành phố Chicago, Quốc tế cộng sản II được nhóm họp tại Paris (Pháp). Dưới sự lãnh đạo của Friedrich Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 1
Hình ảnh công nhân nhà máy xe lửa ở Mỹ phản đối cắt giảm ngân sách, đòi quốc hữu hoá (13/5/1981)

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày Quốc tế Lao động đã trở thành ngày lễ tại nhiều quốc gia trên thế giới dành để tôn vinh người lao động, thắt chặt tình đoàn kết của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới. Bên cạnh đó còn có các dân tộc bị áp bức trong cuộc đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. 

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập - tự do - dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế - xã hội. Ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành ngày hội của nhân dân lao động cả nước, ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới. 

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước nhà được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18/2/1946 về những ngày nghỉ Tết, lễ kỷ niệm lịch sử và lễ tôn giáo, trong đó công bố: Ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức và công nhân lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 1
Công nhân Việt Nam biểu dương lực lượng ngày Quốc tế Lao động

Tại Việt Nam, do ngày lễ 1/5 liền kề với Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 nên người lao động Việt được nghỉ liền hai ngày. Đây là dịp để mọi người nghỉ ngơi, đi du lịch, về quê hay tụ tập bạn bè sau nhiều ngày làm việc vất vả.

Chia sẻ facebook Phương Quỳnh Anh