Những điều cần biết về các phương pháp xét nghiệm Covid-19

Những điều cần biết về các phương pháp xét nghiệm Covid-19
Có ba phương pháp xét nghiệm Covid phổ biến hiện nay là xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm kháng thể.

Thời gian qua, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của hàng loạt ca nhiễm mới trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Yên Bái và Hà Nội. Điều này đã gây ra nhiều sự lo lắng trong cộng đồng. Một trong số những băn khoăn phổ biến nhất của mọi người là về vấn đề làm cách nào để xét nghiệm và phát hiện mình có bị nhiễm Covid-19 hay không? Cách nào là hiệu quả nhất và chi phí xét nghiệm hết bao nhiêu?

Để giúp quý độc giả có những thông tin cơ bản, đồng thời giải đáp các băn khoăn trên. Chúng tôi xin đưa ra tổng hợp như sau:

Xét nghiệm kháng thể

Đây là phương pháp xét nghiệm chỉ có tác dụng nếu bạn đã từng mắc Covid-19 trong quá khứ, không giúp khẳng định việc bạn có mắc bệnh hay không. Phương pháp sử dụng là xét nghiệm máu, khuyến nghị chỉ dùng cho mục đích nghiên cứu.

Các phương pháp xét nghiệm Covid-19
Phương pháp xét nghiệm kháng thể.
Các phương pháp xét nghiệm Covid-19
Đây là phương pháp thường dùng trong nghiên cứu.

Xét nghiệm kháng nguyên (xét nghiệm nhanh)

Đây là phương pháp xét nghiệm được áp dụng khá rộng rãi trong cộng đồng bởi giá thành thấp, cơ động cao và không cần nhiều trang thiết bị phức tạp. Phương pháp áp dụng là lấy dịch mũi hoặc họng. Tuy nhiên chỉ được khuyến nghị sử dụng trong một số trường hợp vì độ chính xác không cao.

Các phương pháp xét nghiệm Covid-19
Những điều cần biết về phương pháp xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1

Xét nghiệm RT-PCR (Real time PCR)

Đây là loại hình xét nghiệp chính xác nhất hiện tại, phương pháp này cũng chỉ cần lấy dịch mũi hoặc họng. Tuy nhiên xét nghiệp RT-PCR đòi hỏi có các thiết bị, máy móc phức tạp, kỹ thuật viên phải được đào tạo bài bản, giá thành cho hình thức xét nghiệm này cũng khá cao.

Các phương pháp xét nghiệm Covid-19
Phương pháp này là tối ưu để xét nghiệm Covid-19 hiện nay.

Hiện tại, xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Real-time PCR có giá tối đa 734.000 đồng/mẫu, còn test nhanh có giá tối đa 238.000 đồng/mẫu (theo quy định của Bộ Y tế). Vì vậy, người dân hãy lựa chọn cho mình phương pháp xét nghệm phù hợp nhất với bản thân để sớm an tâm trước tình hình dịch bệnh.

Các phương pháp xét nghiệm Covid-19
Hãy lựa chọn cho mình phương pháp xét nghiệm phù hợp.
Chia sẻ facebook Copy URL
ThanhPham