Làng "triệu phú" nhờ buôn thịt lợn, bán đồng nát

Làng 'triệu phú' nhờ buôn thịt lợn, bán đồng nát
Nhờ sự khéo léo xoay sở và nhạy bén trong kinh doanh, nghề buôn thịt lớn hay bán đồng nát đã biến nhiều ngôi làng Việt thành làng "triệu phú".

Ngôi làng toàn biệt thự nhà lầu nhờ nghề buôn đồng nát

Người dân ở Diễn Tháp, một ngôi làng chuyên làm nông ở huyện Diễn Châu, Nghệ An, có nghề mưu sinh chính là đạp xe đi thu mua đồng nát. Thế nhưng cũng chính nhờ công việc thu mua phế liệu này mà cả làng bỗng chốc đổi đời. Khi biết được thông tin giá phế liệu ở nước Lào thấp, người dân nơi đây liền kéo nhau sang Lào để thu mua, đem về nước tái chế và bán ngược lại cho Lào. Cứ như thế, nguồn thu nhập của người dân Diễn Tháp bắt đầu tiến triển hơn kể từ năm 2000.

Cho đến nay, khi nhắc đến làng Diễn Tháp, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh các biệt thự, nhà tầng san sát nhau, hầu như nhà nào cũng có xe hơi sang. Không những người lớn tuổi thành triệu phú mà thế hệ 8X, 9X cũng giàu sang không kém nhờ sự nhanh nhạy, linh hoạt và năng động trong kinh doanh.

Buôn thịt lợn, bán đồng nát thành đại gia, cả làng toàn biệt thự sang giàu không tưởng - Ảnh 1
Những dãy nhà biệt thự liền kề nhau tại Diễn Tháp.

Cả làng thành tỷ phú nhờ buôn thịt lợn

Nhắc đến thôn Miêng Thượng, một thôn thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Nội, nhiều người nghĩ ngay đến khu phố toàn biệt thự cao tầng khang trang. Thế nhưng từ năm 2010 trở về trước, nó lại là một mảnh đất bao quanh là cánh đồng ruộng và những ngôi nhà nhỏ lụp xụp, nghèo khổ.

Buôn thịt lợn, bán đồng nát thành đại gia, cả làng toàn biệt thự sang giàu không tưởng - Ảnh 1
Thôn Miêng Thượng với những nhà nhà cao tầng mọc san sát nhau.

Ngôi làng này đã thực sự "thay da đổi thịt" nhờ vào việc buôn thịt lợn. Người đầu tiên thành công với nghề này là ông Nguyễn Văn Sinh, sinh năm 1944, có gia đình làm nghề bán thịt lợn truyền thống, trung bình mỗi ngày thu lãi đến 3 - 4 triệu. Học hỏi gia đình ông, người dân thôn Miêng Thượng cũng bắt đầu nối gót làm nghề buôn thịt lợn và chỉ sau một thời gian ngắn, cả thôn đều đã thay đổi hoàn toàn. Không còn là những mảnh đất khô cằn, hoang vắng, thay vào đó là những ngôi biệt thự, nhà cao tầng nối đuôi nhau. Thế hệ con cháu trong làng nhờ nguồn vốn buôn bán thịt lợn của cha mẹ lại mở rộng kinh doanh sang nhiều ngành nghề như công nghệ thực phẩm, cửa hàng tiện ích nên ngày càng phát đạt.

Làng dệt trở thành tỷ phú

Làng Mẹo, hay còn gọi là làng Phương La 2, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, được mệnh danh là làng giàu nhất quê lúa. Được biết, trước khi trở thành ngôi làng hoành tráng này, người dân ở đây đã mưu sinh nhờ vào nghề dệt truyền thống.

Buôn thịt lợn, bán đồng nát thành đại gia, cả làng toàn biệt thự sang giàu không tưởng - Ảnh 1
Làng dệt trở thành tỷ phú

Với truyền thống dệt từ lâu đời, đa phần con cháu của Làng Mẹo đều được nối nghề từ đời này sang đời khác. Cho đến hiện tại, người dân ở đây đều nhạy bén trong việc buôn bán, họ đầu tư tiếp sang bia rượu, xây dựng, thủy điện, vận tải... và thu về thu nhập không ít. Một trong những đại gia đình đám nhất của làng Mẹo là ông chủ Bitexco.

Cho đến nay, khi lạc vào Làng Mẹo, người ta sẽ liên tưởng đến một khu công nghiệp hiện đại với những tòa biệt thự châu Âu hoành tráng, những dòng xe con nối đuôi nhau cực kỳ ấn tượng, khu trung tâm thương mại của làng sầm uất và rộng lớn không kém Big C Thăng Long tại Hà Nội.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thục Quyên