Miền Bắc đang bước vào thời kỳ nắng nóng đỉnh điểm. Tầm này thì người yêu cũng chẳng thiết tha gì bởi "điều hòa mới là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không có đều không quan trọng".
Nhưng nếu sống bằng tinh thần lạc quan theo kiểu "Nếu quả đời ném cho ta một quả chanh thì hãy biến nó thành ly nước chanh giải khát" thì thời tiết nóng như thiêu như đốt chốn đô thị sẽ cung cấp nguồn nhiệt lý tưởng cho để nấu nướng, sơ chế đồ ăn.
Thế nên việc của chúng ta chỉ là tận dụng "IQ vô cực" của mình khi chế biến hàng loạt món ăn ngon. Và quả thực, nhiều người đã làm thế thật, từ vải khô sấy dẻo, thịt ba chỉ một nắng cho đến làm sữa chua chẳng cần ủ... ngay giữa trời nắng.
Một vài người thậm chí quyết định sống theo phương châm, tận dụng tối đa tiền điều hòa bằng cách tận dụng sức nóng khủng khiếp giữa trưa nắng kết hợp với hơi gió phả ra từ cục nóng điều hòa để làm món... vải khô. Cách làm cũng khá đơn giản. Sau khi sơ chế xong, chị em chỉ cần buộc vải lại thành từng túm nhỏ và để chúng gần cục nóng điều hòa.
Nhiệt độ ngoài trời là 40 độ, thêm nhiệt độ từ cục nóng phả ra cũng phải lên đến 60 độ. Vì vậy, vải chỉ cần để vài ngày là khô queo, có thể ăn ngay hoặc dùng làm nguyên liệu nấu ăn.
Ngoài món vải sấy kiểu "IQ vô cực" kể trên, nhiều người giữa cái nóng đổ lửa cũng tranh thủ chế biến và phơi nắng một vài món ăn. Trong đó, đặc biệt nhất là món thịt ba chỉ một nắng do Facebook Vũ Thanh Hoan chia sẻ gần đây.
Trong những ngày nắng nóng cao điểm thì chỉ cần phơi một ngày là thịt đã khô. Sau khi phơi xong, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: áp chảo, nướng, chiên... hoặc lưu trữ trong tủ đá để ăn dần.
Hoặc cô nàng có Facebook Nguyễn Hoàng Bảo Trâm cũng chia sẻ: "Mình toàn làm thịt héo với cá khô hong chỗ cục gió điều hòa, hôm treo 2kg mực tươi để qua đêm hôm sau khô cong luôn".
Ngoài làm thịt khô, tôm khô, cái nắng 40 độ hơn dội trên trần nhà toàn xi măng và thép cũng cung cấp mức nhiệt ổn định để ủ sữa chua mà không cần nồi ủ gì cho cầu kỳ. Công thức thì tùy bạn, có thể là 1 hộp sữa đặc, 1 lít sữa tươi, 1 hộp sữa chua, 1 lít nước sôi trộn đều. Sau đó, rót vào từng hũ nhỏ và... để lên tầng thượng tầm 8 tiếng là thành công. Cái nóng như thế đến người còn chua nói gì đến sữa!
Dưới đây là một số món ăn theo phong cách "một nắng" khiến nhiều người vừa buồn cười vừa không khỏi thán phục trước sự sáng tạo của hội yêu bếp.
Bình luận