Nóng đến 50 độ, Ấn Độ đau đầu cách bảo quản vaccine Covid-19 ở âm 70 độ

Nóng đến 50 độ, Ấn Độ đau đầu cách bảo quản vaccine Covid-19 ở âm 70 độ

Ngay cả khi có đủ 1,3 tỷ liều cho toàn bộ dân số, quốc gia này cũng vẫn đau đầu trong việc bảo quản vaccine Covid-19 ở nhiệt độ -70 độ C.

Sự kiện: COVID-19 covid

Theo VTV News đưa tin, vào cuối tháng 10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố, tất cả người dân nước này sẽ được tiêm ngừa vaccine Covid-19 khi sản phẩm này được hoàn thành các bước thử nghiệm và được sản xuất đại trà.

Điểm khác biệt của Ấn Độ so với các nước khác là có chương trình tiêm chủng phổ cập lớn nhất thế giới. Vì vậy, quốc gia Nam Á này có đến 27.000 mắt xích trong dây chuyền lạnh (tủ đông âm sâu và tủ lạnh lót đá) để giữ vaccine ở nhiệt độ thích hợp. Cùng với đó là 700 xe tải lạnh, khoảng 50.000 kỹ thuật viên và khoảng 2,5 triệu nhân viên y tế trong dây chuyền này.

Nóng đến 50 độ, quốc gia này phải đau đầu khi bảo quản vaccine Covid-19 ở -70 độ - Ảnh 1

Tuy nhiên, hiện nay điểm tiếp nhận và luân chuyển vaccine ở một số nơi đang trong tình trạng sửa chữa không rõ khi nào phục hồi, nhiều đồng hồ đo nhiệt độ tủ lạnh không hoạt động.

Chưa kể, tại một số địa phương, vaccine còn không được bảo quản và theo dõi đúng cách, không ít thành phố lại thường bị cắt nhiều giờ đồng hồ gây khó khăn cho việc bảo quản vaccine.

Đặc biệt, việc vận chuyển vaccine ở một quốc gia rộng lớn như Ấn Độ cũng là một thách thức không nhỏ. Thêm vào đó, Ấn độ chỉ còn cách mùa hè chưa đầy bốn tháng, thời điểm mà nhiệt độ tại đây có thể lên tới 50 độ C. 

Nóng đến 50 độ, quốc gia này phải đau đầu khi bảo quản vaccine Covid-19 ở -70 độ - Ảnh 2

Và với cái nắng như thiêu đốt vào bốn tháng tới, chính phủ Ấn Độ sẽ gặp rất nhiều khó khắn nếu chọn vaccine của Pfizer / BioNTech, bởi đây là loại vaccine vốn cần được lưu trữ trong nhiệt độ ở dưới mức -70 độ C. 

Ngay cả với các vaccine bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C như của Moderna hay Oxford/AstraZeneca, Ấn Độ vẫn sẽ phải mở rộng quy mô dây chuyền lạnh khổng lồ hiện có mới có thể đảm bảo an toàn cho vaccine.

Vaccine của Pfizer / BioNTech hiện là loại vaccine đầu tiên được nhiều quốc gia lựa chọn để tiêm chủng đại trà với khả năng phòng ngừa theo nghiên cứu lên đến 97%. Nhưng do điều kiện bảo quản ở mức -70 độ C, nhiều quốc gia không chọn vaccine này vì không có hệ thống vận chuyển, lưu trữ đủ chuẩn.

Chia sẻ facebook Thu Trần