Cô gái Ê Đê cụt hai tay, cao 1m2 đã vào đại học với gương mặt thiên thần

Cô gái Ê Đê cụt hai tay, cao 1m2 đã vào đại học với gương mặt thiên thần
Y Julie, 18 tuổi, cụt hai tay bẩm sinh, nhưng đã nỗ lực học và trở thành người đầu tiên của làng Kon Drei bước chân vào giảng đường đại học.

Y Julie năm nay vừa tròn 18 tuổi. Cô vừa đỗ vào ngành Công nghệ thông tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum với số điểm cao. Sinh ra đã bị cụt hai tay bẩm sinh, đôi chân cũng không phát triển mà cong lệch, cột sống có khối u to và chiều cao chỉ 1m2, Y Julie vẫn vô cùng xinh đẹp với gương mặt tròn đầy, làn da hồng hào và đôi mắt sáng ngời.

Nữ sinh không tay bước chân vào giảng đường đại học, ngành công nghệ thông tin - Ảnh 1
Y Julie dùng chân trái điều khiển máy tính. Ảnh: Trần Hoá.

Trường đại học Đà Nẵng cách nhà gần 10 km, Y Julie được bố mẹ đưa đón 3 buổi một tuần. Còn lại cô tự học ở nhà. Phần lớn thời gian Y Julie dành cho chiếc máy tính, ngồi lì trên ghế dùng chân điều khiển con chuột và bàn phím thuần thục như người thường dùng tay.

Bà Y Dzoar (40 tuổi, mẹ của Julie) kể, 22 năm trước, bà thi đại học không đỗ nên rời nhà dòng về làng Kon Drei, xã Đăk Blà, sinh sống và kết hôn với trai làng. Tháng 10/2002, bà hạ sinh con gái đầu lòng bên dòng sông Đăk Blà. Nhìn thấy đứa trẻ lọt lòng với cái mỏm vai cụt lủn, không tay, bà đã ngất lịm.

Tuy nhiên, cả bà Y Dzoar và chồng đều tin rằng Julie là món quà mà Chúa đã ban tặng và cần họ yêu thương nhiều hơn con bé nhiều hơn. Julie phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật lúc nhỏ để nắn chỉnh bàn chân, chỉnh cột sống mới có thể đi lại được ở tuổi lên 2.

Lên 4 tuổi, Y Julie đòi mẹ đưa đến trường, nhưng thấy con khuyết tật, không ai có thể nhận và dạy con mình được nên bà không làm. Sau đó bà Y Dzoar quyết định nộp hồ sơ thi vào ngành Mầm non để sau này biết cách giáo dục Julie.

Không được đến trường, Y Julie từ lấy cành cây kẹp vào ngón chân viết trên nền dất. Thấy vậy, bà Y Dzoar mới mua sách vở bút mực cho con.  Y Julie say mê học đến nỗi những ngón chân rách toạc da, sẹo này chồng sẹo kia trước khi cô bé viết được những con chữ tròn trịa trên cuốn vở.

Nữ sinh không tay bước chân vào giảng đường đại học, ngành công nghệ thông tin - Ảnh 1
Julie bị khuyết hai cánh tay khi mới lọt lòng. Ảnh: Trần Hoá.

12 năm học, năm nào Y Julie cũng đạt được thành tích cao. Ước mơ của cô là làm du lịch nhưng do sức khỏe, cô gái Ê Đê đành đăng ký vào ngành công nghệ thông tin. Khi trúng tuyển vào Đại học Đà Nẵng, Y Julie được một nhà hảo tâm tặng cho chiếc máy tính mới. Kể từ đó, suốt những tháng qua, ngày nào Y Julie cũng miệt mài bên người bạn thân của mình.

Nữ sinh không tay bước chân vào giảng đường đại học, ngành công nghệ thông tin - Ảnh 1
Chị Y Dzoar bên căn nhà của mình chiều 23/4. Ảnh: Trần Hoá.

Sắp tới, Y Julie còn phải trải qua một ca mổ cột sống nữa. Do khối u bẩm sinh, cộng với việc phải ngồi nhiều và dùng chân để sinh hoạt thay cho đôi tay, cột sống của cô gái Ê Đê ngày càng biến dạng và đau đớn. Bà Y Dzoar lo lắng vì số tiền hơn 300 triệu đồng cho ca mổ vẫn chưa xoay sở được.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le