Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky mới 36 tuổi

Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky mới 36 tuổi

PGS-TS Trần Xuân Bách đang là giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, là một trong hai học giả đầu tiên nhận được giải thưởng Noam Chomsky về thành tựu nghiên cứu.

Vào lúc 7h tối ngày 8/12 tại Hoa Kỳ (tức 7h sáng ngày 9/12 ở Việt Nam), buổi lễ trao giải Noam Chomsky năm 2020 được tổ chức tại trụ sở của Hiệp hội các nhà nghiên cứu hàn lân liên quốc gia (STAR).

Theo đó, PGS-TS Trần Xuân Bách, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội là người được trao giải thưởng Noam Chomsky ở hạng mục Ngôi sao Tỏa sáng về Thành tựu trong nghiên cứu 2020. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có một nhà khoa học được nhận giải thưởng Noam Chomsky.

PGS-TS Trần Xuân Bách (sinh năm 1984) hiện đang là Phó trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế tại Đại học Y Hà Nội. Năm 2019, anh được bổ nhiệm Giáo sư (kiêm nhiệm) tại Đại học John Hopkins danh tiếng.

Đến nay, PGS-TS Trần Xuân Bách đã có nhiều công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín, bao gồm The Lancet, Bulletin of the World Health Organization, AIDS and Behaviors, JMIR... Đồng thời, anh cũng tham gia phát triển nhiều mạng lưới nghiên cứu các vấn đề về sức khỏe toàn cầu và chính sách kiểm soát bệnh tật.

PGS-TS Trần Xuân Bách - Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky - Ảnh 1
PGS-TS Trần Xuân Bách - Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky Ngôi sao Tỏa sáng.

Ngoài những thành tựu cá nhân nổi bật, PGS-TS Trần Xuân Bách còn là một thành viên tích cực của các mạng lưới kết nối tri thức trong nước và thế giới. Năm 2018, anh được bầu làm thành viên của Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy) thuộc Viện hàn lâm quốc gia Đức Leopoldina.

Tháng 9/2019, tạp chí PLoS Biology mới công bố một danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất. Trong danh sách này có 3 nhà khoa học Việt Nam, trong đó có PGS Trần Xuân Bách.

PGS-TS Trần Xuân Bách - Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky - Ảnh 1
PGS-TS Trần Xuân Bách - Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky - Ảnh 1

Hiệp hội các nhà nghiên cứu hàn lâm liên quốc gia (STAR) là một tập hợp các học giả quốc tế nhằm thúc đẩy tiến bộ xã hội toàn cầu thông qua nghiên cứu chính sách. Hiệp hội này có trụ sở chính tại Mỹ, do các bạn học học giả tại các trường Đại học ở Mỹ và nhiều nước tham gia sáng lập và cố vấn.

Giải thưởng Noam Chomsky năm 2020 trao một Huân chương Sao Bắc Đẩu cho Thành tựu trọn đời, 2 giải thưởng Ngôi sao toả sáng về thành tựu trong nghiên cứu và 2 chứng nhận học giả Ngôi sao mới nổi.

Giải thưởng Ngôi sao toả sáng về thành tựu trong nghiên cứu công nhận những người có đóng góp xuyên quốc gia, có sức ảnh hưởng ở bất kỳ lĩnh vực nào. Đóng góp này có thể là bài báo được công bố trên tạp chí quốc tế, sách, chương sách hoặc các dạng thức cộng tác học thuật khác.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc