Phanh xích lô là gì? Phanh xích lô bắt nguồn từ đâu?

Alice Pham Đăng lúc: Thứ sáu, 17/12/2021 16:51 (GMT +7)
Phanh xích lô là một kiểu chơi chữ hài hước, độc đáo thường được giới trẻ ngày nay sử dụng trên các diễn đàn mạng xã hội.

Nếu thường xuyên lướt MXH Facebook, Instagram,… hẳn bạn sẽ thường nghe qua cụm từ "phanh xích lô". Thế nhưng, khác với nghĩa đen chúng ta thường biết, cụm từ này lại ẩn chứa một ý nghĩa khác mà bạn có thể không ngờ tới. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây về nguồn gốc từ "phanh xích lô" để không trở thành "người tối cổ" nhé.

>> Xem thêm: Gen Z là gì trên Facebook? Thế hệ Gen Z và ngôn ngữ Gen Z

1. Phanh xích lô là gì?

Theo nghĩa đen, phanh xích lô dùng để chỉ một bộ phận của xe xích lô (loại xe 3 bánh dùng để vận chuyển khách đi đường). Phanh xích lô có công dụng giảm tốc độ, giúp xe đang di chuyển đi từ từ lại theo ý muốn của người lái.

Nếu hiểu theo nghĩa đen thì phanh xích lô dường như chẳng có ý nghĩa gì quá đặc biệt, tuy nhiên cụm từ "phanh xích lô" đang được gen Z lan truyền và sử dụng nhiều trên mạng xã hội lại không có hề có ý nghĩa đơn thuần như thế, ngược lại cụm từ có ý nghĩa vô cùng thú vị và sâu xa hơn rất nhiều.

Phanh xích lô dùng để chỉ một bộ phận của xe xích lô
Phanh xích lô dùng để chỉ một bộ phận của xe xích lô

Nếu để ý, khi phanh xích lô cũng giống như bị hãm phanh xe đạp, bạn sẽ nghe được tiếng kêu phát ra "kít kít" kéo dài. Trong khi đó, kít được xem là phát âm của từ "kiss" (hôn nhau) trong tiếng Anh. Lấy ý tưởng về sự trùng hợp về âm thanh, cư dân mạng đã dùng phanh xích lô làm cụm từ để thay cho hành động hôn nhau như là cách thể hiện tình cảm của các cặp đôi khi yêu nhau. Đây là một kiểu chơi chữ hài hước, độc đáo thường được giới trẻ ngày nay sử dụng trên các diễn đàn mạng xã hội.

Ví dụ: "Hôm qua tôi vừa thấy cái Hoa phanh xích lô với bạn trai nó ngoài ngõ đấy" (Hôm qua tôi vừa thấy cái Hoa ôm hôn bạn trai nó ngoài ngõ đấy")

Phanh xích lô còn để thay cho hành động hôn nhau của các cặp đôi
Phanh xích lô còn để thay cho hành động hôn nhau của các cặp đôi

2. Cụm từ "phanh xích lô" có nguồn gốc từ đâu?

Mặc dù từ "phanh xích lô" mới chỉ được sử dụng trong thời gian gần đây nhưng từ này vốn không phải do Gen Z sáng chế ra. Thậm chí, nguồn gốc của "phanh xích lô" không còn mới mà đã xuất hiện từ cách đây 20 năm trước.

Cụ thể, cụm từ này đã xuất hiện trong bộ phim Phía Trước Là Bầu Trời (2001) của đạo diễn Nguyễn Thanh Hải, vốn rất quen thuộc với nhiều khán giả. Không chỉ gây sốt về cả nội dung mà những đoạn cắt ngắn từ bộ phim này đã lan toả mạnh mẽ trên mạng xã hội TikTok khi xuất hiện những câu nói vô cùng hài hước của các nhân vật như "chị Nguyệt thảo mai" với câu nói trendy một thời "Em làm gì có người yêu, em đang sợ ế đây này".

Cụm từ này đã xuất hiện trong bộ phim Phía Trước Là Bầu Trời (2001)
Cụm từ này đã xuất hiện trong bộ phim Phía Trước Là Bầu Trời (2001)
Chính sự mới mẻ, ngắn gọn, không quá sến sẩm và đảm bảo tính văn hóa nên cụm từ 'phanh xích lô' đã trở nên phổ biến trong giới trẻ đến như vậy.
Chính sự mới mẻ, ngắn gọn, không quá sến sẩm và đảm bảo tính văn hóa nên cụm từ "phanh xích lô" đã trở nên phổ biến trong giới trẻ đến như vậy.

Đáng chú ý, trong đó có một phân cảnh các bạn nam sinh viên đang tập thể dục ngoài sân và nói chuyện với nhau. Một bạn nam đã nhắc đến cụm từ "phanh xích lô", thì nhân vật Vinh (Văn Anh) đã thắc mắc rằng phanh xích lô là gì, thì sau đó anh liền bị 2 người bạn chê cười vì còn non nớt. Hỏi mãi thì anh chàng mới được thông suốt rằng "phanh xích lô" có nghĩa là hôn nhau. Đây cũng chính là phân cảnh giúp cụm từ thú vị này nhanh chóng viral trên MXH. Sau này, dân mạng vô tình đào lại phân cảnh này là thích thú lan truyền rộng rãi, dần dần cum từ "phanh xích lô" cũng trở nên phổ biến trong gen Z với ý nghĩa trên. Thậm chí, cụm từ này còn được kênh Youtube của VTV 24 cắt ra và đăng tải lại như một cách bắt trend thú vị.

Chính sự mới mẻ, ngắn gọn, không quá sến sẩm và đảm bảo tính văn hóa nên cụm từ "phanh xích lô" đã trở nên phổ biến trong giới trẻ đến như vậy.

Bae nghĩa là gì? My Bae nghĩa là gì trên facebook? Tình yêu là gì? Quan điểm và định nghĩa về tình yêu Trà xanh là gì? Ý nghĩa của trà xanh trên Facebook Bias là gì? Ý nghĩa của Bias trong Kpop Single là gì? Trạng thái single là gì?

Bình luận