Phát hiện một số trẻ có dấu hiệu tâm thần sau khi khỏi Covid-19

Alice Pham Đăng lúc: Thứ hai, 07/02/2022 12:49 (GMT +7)
Một số trẻ từng hồi sức cấp cứu vì mắc Covid-19 đã gặp hàng loạt di chứng về thần kinh, dấu hiệu tâm thần, vấn đề với giấc ngủ... sau khi xuất viện.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Vừa qua, tạp chí Journal of Child Neurology đã công bố kết quả nghiên cứu mới của chuyên gia Trung tâm Y tế Nhi đồng Cohe, Mỹ, liên quan đến dịch Covid-19 ở trẻ em, phát hiện ra một số trẻ từng mắc Covid-19 thể nặng đã gặp phải nhiều biến chứng thần kinh kéo dài sau khoảng 20-26 tuần xuất viện.

Cụ thể, các di chứng thần kinh mà trẻ em  hậu Covid-19 có thể gặp phải ở phạm vi rộng như trầm cảm, lo lắng, đau đầu, khó ngủ, buồn ngủ vào ban ngày, sương mù não (thiếu tập trung, ghi nhớ kém). Tình trạng này đều có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng.  

>> Xem thêm: Bộ Y tế đồng ý mua 21,9 triệu liều Vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Phát hiện một số trẻ gặp di chứng thần kinh sau khi khỏi Covid-19
Phát hiện một số trẻ gặp di chứng thần kinh sau khi khỏi Covid-19

Tiến sĩ Sanjeev Kothare, Giám đốc khoa Thần kinh trẻ em tại Trung tâm Y tế Nhi đồng Cohen, thuộc Northwell Health, Lake Success, New York, Mỹ, cho biết khi xem xét 47 trẻ nhập viện vì Covid-19, có 77% có triệu chứng thần kinh, 60% có dấu hiệu tâm thần và 77% gặp vấn đề về giấc ngủ. Trước khi nhập viện, 15% trẻ có triệu chứng thần kinh, 7% gặp vấn đề về giấc ngủ và không trẻ nào có dấu hiệu tâm thần.

Khoảng 20 - 26 tuần sau khi xuất viện, triệu chứng thần kinh vẫn xuất hiện dằng dai trên 50% trẻ nhiễm Covid-19. Ngoài ra, có đến 57% trẻ em gặp vấn đề về tâm thần vẫn tiếp tục đối đầu với nó ngay cả khi đã xuất viện. 42% trẻ có vấn đề về giấc ngủ cũng gặp tình trạng tương tự. Điểm chung của tất cả tình trạng trên là biến chứng hậu Covid-19 xảy ra ở những trẻ em nguy kịch, phải nằm phòng hồi sức cấp cứu.

"Tình trạng này xảy ra ở 10-20% trẻ mắc Covid-19. Các biến chứng thần kinh nói trên là một phần của tình trạng hiếm gặp - hội chứng viêm đa hệ ở trẻ (MIS-C)", Tiến sĩ Sanjeev chia sẻ.

MIS-C hiện được coi là bệnh lý khá mơ hồ và không có phương pháp điều trị cụ thể.
MIS-C hiện được coi là bệnh lý khá mơ hồ và không có phương pháp điều trị cụ thể.

Chuyên gia này cũng cho biết, MIS-C hiện được coi là bệnh lý khá mơ hồ và không có phương pháp điều trị cụ thể. Đã có hơn 5.200/6,2 triệu trẻ em ở Mỹ được chẩn đoán bị MIS-C sau khi mắc Covid-19. Khoảng 80% bệnh nhi phải điều trị trong phòng hồi sức tích cực. Trong khi đó, 20% phải thở máy và 46 trẻ tử vong. Các biện pháp hiện tại chỉ điều trị triệu chứng cụ thể. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ con khỏi nguy cơ gặp di chứng hậu Covid-19 cũng như hội chứng MIS-C là tiêm phòng vaccine. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), điều may mắn là hầu hết trẻ mắc hội chứng này đều hồi phục tốt. 

Chuyên gia cũng khuyến cáo cha mẹ có con gặp vấn đề về giấc ngủ sau khi trẻ mắc Covid-19 nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ. Cần duy trì thói quen, giờ ngủ cho trẻ khoa học, đều đặn vào các ngày trong tuần và cuối tuần, hạn chế ngủ trưa dài, không nên cho trẻ tiếp xúc thiết bị di động, mạng xã hội trước khi ngủ.

Cần cho trẻ thời gian để quay trở lại quỹ đạo bình thường.
Cần cho trẻ thời gian để quay trở lại quỹ đạo bình thường.

Đối với những trẻ gặp di chứng hậu Covid-19, ICU, Tiến sĩ Guliz Erdem, Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia ở Ohio, khuyến cáo phụ huynh nên duy trì các thói quen trước đó cho trẻ và cần cho trẻ thời gian để quay trở lại quỹ đạo bình thường. 

Ấn Độ là nước đầu tiên trên thế giới sử dụng vaccine Covid-19 công nghệ DNA Bộ Y tế đồng ý mua 21,9 triệu liều Vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi Việt Anh tiết lộ phim đóng chung với Quỳnh Nga có gần 20 thành viên nhiễm Covid-19 Mùng 4 Tết, Soobin Hoàng Sơn thông báo dương tính với Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp