Quốc khánh 2/9: Năm đầu tiên người lao động được nghỉ 2 ngày

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 24/08/2021 21:41 (GMT +7)
Theo quy định mới tại Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ năm 2021, lịch nghỉ Quốc Khánh 2/9 năm nay có sự thay đổi.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Cụ thể, năm nay ngày lễ Quốc khánh 2/9 người lao động chính thức được nghỉ 2 ngày, trong đó 1 ngày vào 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề có thể là trước hoặc sau ngày 2/9. Quốc khánh năm nay rơi vào thứ 5, do đó người lao động sẽ nghỉ theo phương án nghỉ ngày liền kề sau ngày 2/9.

Nếu người lao động là cán bộ công nhân viên chức, hoặc thuộc các đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội thì sẽ được nghỉ lễ Quốc khánh vào 2/9 và 3/9, sau đó nghỉ tiếp 2 ngày cuối tuần tạo thành đợt nghỉ lễ dài 4 ngày (2/9 - 5/9).

Ảnh TTXVN
Ảnh TTXVN

Nếu người lao động thuộc các đơn vị trong tuần không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ 7, Chủ nhật thì căn cứ vào  kế hoạch, chương trình cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cho phù hợp.

Với những trường hợp là người lao động làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp khác, thì việc nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sẽ do người sử dụng lao động quyết định, trong đó cũng sẽ được nghỉ 2 ngày tức ngày 2/9/2021 dương lịch và 1 ngày có thể là liền trước hoặc sau theo quy định.

Đồng thời người lao động được nghỉ nhưng vẫn sẽ được hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh - như năm nay là ngày 2/9 và 3/9, theo quy định tại Điều 112 về nghỉ lễ, Tết của Bộ luật Lao động 2019.

Quốc khánh 2/9: Năm đầu tiên người lao động được nghỉ 2 ngày  - Ảnh 2

Về tiền thưởng trong ngày lễ tết thì Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định cụ thể, tiền thưởng có thể là số tiền hoặc tài sản hoặc có thể bằng những hình thức khác mà người sử dụng lao động quyết định sẽ thưởng cho người lao động dựa trên kết quả kinh doanh, sản xuất, và mức độ hoàn thành công việc của cá nhân người lao động.

Năm nay, tiền thưởng dịp 2/9 là không bắt buộc và thưởng hay không, thưởng ra sao, cụ thể thế nào sẽ do người sử dụng lao động tự quyết định.

Tại Hà Nội và TP.HCM, dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay trùng với thời gian mà đại đa số người lao động đang phải ở nhà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. 

Nghỉ lễ 30/4 không chỉ tắc ô tô xe máy đâu, còn cả tắc máy bay nữa ! Trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ, người dân cần lưu ý những gì? Từ năm 2021, số ngày nghỉ lễ Tết tăng vọt

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp