Nội dung chính
Người xưa có câu "Con đường ngắm nhất chạm đến trái tim là đi qua chiếc dạ dày". Nấu ăn với niềm đam mê, bằng cả sự chân thành sẽ mang đến hương vị hấp dẫn cho món ăn, giúp bạn sễ dàng chinh phục được bất kỳ ai. Trong bài viết này, 2 Đẹp sẽ chia sẻ 10 cuốn sách hay nhất, truyền cảm hứng nhất về ẩm thực mà bạn nên đọc ít nhất một lần. Cùng khám phá ngay nhé!
Christine Hà là người khiếm thị gốc Việt, cô đã xuất sắc đạt danh hiệu siêu đầu bếp trong chương trình MasterChef Mỹ mùa thứ 3. "Nấu ăn bằng cả trái tim" được Christine Hà chia sẻ về những công thức nấu ăn "nửa lạ nửa quen", vừa theo hơi hướng Á Đông vừa theo hơi hướng Âu Mỹ.
Ngoài ra, trong cuốn sách đầu tay này, Christine Hà còn đem đến những trải nghiệm trong quá trình tìm kiếm, hoàn thiện bản thân, vượt lên số phận và giành được vị trí cao nhất trong cuộc thi nấu ăn khốc liệt nhất nước Mỹ.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, không thể không nhắc đến Wagashi - tên gọi chung cho những loại bánh ngọt truyền thống, thường được ăn kèm trong các buổi tiệc trà. "Những mùa Wagashi" là cuốn sách bằng tiếng Việt đầu tiên về món ăn hấp dẫn này, đưa nền ẩm thực tinh tế của Nhật đến gần hơn với người Việt.
Những chia sẻ về cách phân loại, nguyên liệu, dụng cụ và thao tác làm bánh... đều được chia sẻ một cách kỹ lưỡng, giúp bạn có thêm kiến thức cũng như hiểu được lý do vì sao trong các buổi trà đạo hoặc lễ hội quan trọng đều chẳng thể thiếu Wagashi.
>>> Xem thêm: Wagashi, loại bánh mỗi chiếc đều là một tác phẩm nghệ thuật của Nhật Bản
Tác giả của cuốn sách "Mặn béo chua nóng" là siêu đầu bếp Samin Nosrat. Bà đã từng giúp đỡ và giảng dạy nấu ăn cho hàng nghìn học viên, trong đó có cả những đầu bếp chuyên nghiệp, nghiệp dư và cả các bà nội trợ. Với kinh nghiệm nấu ăn trong hàng chục năm trời, Samin Nosrat đã đúc kết công thức nấu ăn bất bại, đó chính là nắm vững nghệ thuật vận dụng 4 hương vị cơ bản: Muối - Chất béo - Chất chua - Nhiệt độ thì thành phẩm sẽ vô cùng tuyệt vời.
Đây quả thực là cuốn sách dạy nấu ăn giản dị nhưng không kém phần độc đáo, xứng đáng là sách gối đầu giường của những người yêu ẩm thực.
Không chỉ là một cuốn sách ẩm thực thông thường, "Chefs - Đầu bếp chuyên nghiệp" còn góp phần hoàn thiện tầm nhìn về nghề bếp - một nghề tuy vất vả nhưng đầy vinh quang. Những hình ảnh về một gian bếp sống động đều được tái hiện một cách chân thực nhất.
Chân thực, đắt giá - "Chefs - Đầu bếp chuyên nghiệp" thực sự là một cuốn sách để học hỏi và trưởng thành, đó là hành trình từ chữ "tâm" đến chữ "tầm", nỗ lực vươn tới bằng đam mê, tố chất và sự khổ công nghiêm túc
Nhắc đến Trung Quốc, chắc chắn chẳng thể nào bỏ qua nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc, đến mức người xưa còn có câu nói: "Ăn cơm Tàu, ở nhà Nhật". Bằng đôi tay khéo léo, sự sáng tạo vô hạn, những món ăn đậm nét Trung Hoa cứ thế ra đời và trở thành nét văn hóa độc đáo của quốc gia tỉ dân này.
Cuốn sách "Ẩm thực Trung Quốc" của tác giả Lưu Quân Như không chỉ giới thiệu những món ngon hấp dẫn mà còn đem đến những câu chuyện ý nghĩa đằng sau mỗi bữa ăn, nguồn gốc nền văn minh ẩm thực và truyền thống trong ẩm thực.
Mỗi quốc gia đều có nền ẩm thực riêng biệt, đặc trưng và độc đáo. Cuốn sách "Ẩm thực Việt Nam và thế giới" giới thiệu những yêu tố ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực vùng miền nói riêng. Từ đó, hướng dẫn cách phối hợp và chế biến những món ăn đặc trưng Việt Nam.
Đồng thời, tác giả cũng giới thiệu đặc điểm văn hóa ẩm thực Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia Đông Nam Á khác; các loại gia vị trong món ăn châu Âu, cách bày tiệc theo phong cách châu Âu... giúp bạn mở mang thêm kiến thức về ẩm thực.
Trở về từ cuộc thi Vua đầu bếp - MasterChef Việt Nam mùa 1, Thái Hòa đã cho ra đời cuốn Cookbook đầu tiên của mình. "Ngẫu hứng vào bếp" như một cuốn nhật ký chia sẻ đam mê, những kinh nghiệm quý báu và những bài học ẩm thực đã đưa cô ấy đến với thành công. 41 công thức nấu ăn được chia sẻ, từ những món ăn dân dã, bình dị nhất cho đến những món ăn phức tạp. Ngoài ra, Thái Hòa cũng rất khéo léo trong việc đặt tên món ăn như: kem ngũ quả, thịt kho ký ức, bò vĩ đại, gà bí mật.. và món khai vị mà cô tâm đắc nhất với cái tên độc đáo "Tía, Má, Con Mực".
Hoàng Trọng Dũng từng giữ chuyên mục ẩm thực của báo Đà Nẵng và Tuần san Thanh Niên trong một thời gian dài. Những bài viết của tác giả được đánh giá vô cùng cuốn hút, chỉ đọc thôi cũng khiến độc giả nhìn thấy được màu sắc hay ngửi thấy được mùi thơm. Đến với "Gạo, nước mắm, rau muống...", mỗi người sẽ tìm thấy những câu chuyện lý thú, những khám phá mới về ẩm thực Việt.
Ẩm thực Thái Lan là sự pha trộn hài hòa giữa các vị chua, ngọt, mặn, đắng, cay, tạo nên món ăn đặc sắc mang "hương vị chính" và khiến thực khách hài lòng cả về thị giác lẫn vị giác. Do đó, ngay từ đầu tiên đặt chân đến Thái Lan, David Thompson - một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất nước Úc - đã ấn tượng sâu sắc bởi những món ăn tuyệt vời này.
Sau một thời gian tìm tòi, "Thai Food" đã chính thức được xuất bản. Cuốn sách bao gồm các công thức nấu ăn truyền thống, kỹ thuật nấu nướng cũng như thể hiện trọn vẹn nền văn hóa, lịch sử, tôn giáo của Thái Lan.
>>> Xem thêm: 10 món ăn đường phố Thái Lan gây thương nhớ cho thực khách quốc tế
"Về nhà ăn cơm" là cuốn sách về ẩm thực của tác giả Đức Nguyễn (Ducan Kitchen), chia sẻ 45 công thức thuần chay đơn giản, dễ nấu giúp bữa cơm hàng ngày trở nên đa dạng hơn. Các món chay được chế biến kỹ càng, có đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Có thể nói "Về nhà ăn cơm" đã thổi một làn gió mới vào căn bếp nhỏ của bạn, tiếp thêm cảm hứng với lối ăn uống lành mạnh cũng như đập tan mọi định kiến về "ăn chay giả thịt" hay ăn chay là nhạt nhẽo đã tồn tại trong tâm thức của người Việt suốt một thời gian dài.
Mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến thức hữu ích, mang đến một cách nhìn mới mẻ về nền ẩm thực Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Hy vọng rằng những tựa sách trên sẽ là những cuốn sách gối đầu giường, giúp bạn phát triển trong thế giới ẩm thực!
Bình luận