Shark Hưng khuyên: Còn trẻ cứ ở nhà bố mẹ, tách ra mua nhà làm gì?

Shark Hưng khuyên: Còn trẻ cứ ở nhà bố mẹ, tách ra mua nhà làm gì?

Có mấy người khi còn trẻ đã kiếm đủ tiền mua nhà. Vậy độ tuổi nào thì nên mua nhà ra ở riêng và có nên vay mượn để mua nhà khi vẫn có thể ở cùng bố mẹ?

Nếu xét trên những trường hợp người trẻ lập nghiệp từ hai bàn tay trắng mà không có sự hỗ trợ của gia đình thì việc mua nhà trước tuổi 30 không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên với quan niệm "An cư thì mới lạc nghiệp" thì rất nhiều người trẻ vẫn cố gắng bằng mọi cách, kể cả vay mượn, trả góp để mua cho được một căn hộ hoặc mảnh đất ở đâu đó.

Shark Hưng nói: Còn trẻ cứ ở nhà bố mẹ, tách ra mua nhà làm gì? - Ảnh 1
Shark Hưng nổi tiếng với chương trình "Thương vụ bạc tỷ".

Đưa ra ý kiến về vấn đề này, Shark Hưng nổi tiếng của chương trình "Thương vụ bạc tỷ"  lại đưa ra quan điểm trái ngược: "Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, việc mua và sở hữu nhà ở độ tuổi rất trẻ là một điều không thông minh, thực sự không thông minh. Các bạn nên ở nhà thuê, dùng tiền đó để đầu tư cho những việc khác của mình để gia tăng tài sản, để tích lũy kiến thức, để có những cơ hội kiếm thật nhiều tiền"

Để nói rõ hơn về nhận định của mình, vị chủ tịch công ty CP và phát triển bất động sản thế kỷ CENINVEST, Phó chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn CEN Group chia sẻ thêm: "Khi bạn có nhiều tiền, bạn muốn cái nhà nào cũng được. Còn cố mua nhà khi bạn chưa đủ tiềm lực tài chính sẽ tạo ra gánh nặng rất lớn cho tuổi trẻ, nhất là nhà đi vay hoặc trả góp, bạn sẽ mất hết tất cả các cơ hội, lúc nào cũng chỉ căm cắm vào việc kiếm tiền để trả lãi, chứ chưa nói gì chuyện trả tiền gốc".

Shark Hưng nói: Còn trẻ cứ ở nhà bố mẹ, tách ra mua nhà làm gì? - Ảnh 1
Shark Hưng nói: Còn trẻ cứ ở nhà bố mẹ, tách ra mua nhà làm gì?

Shark Hưng cũng cho rằng, việc cố bằng mọi giá mua nhà sẽ hạn chế, thậm chí triệt tiêu cơ hội phát triển bản thân của người trẻ, hạn chế khả năng về học hành, về đầu tư và tích lũy nhiều thứ khác. Shark Hưng cũng nhấn mạnh rằng, khi còn trẻ thì người ta cần chỗ ở chứ chưa cần nhà. Nếu có chỗ ở ổn định bên gia đình thì không cần thiết phải cố mua một căn nhà mới làm gì cả.

Về độ tuổi nào thì bắt đầu đầu tư vào việc mua nhà để an cư, Shark Hưng cũng nêu ra khoảng thời gian là vào tầm 30-35 tuổi, khi bắt đầu có gia đình thì hãy nên nghĩ đến ngôi nhà đầu tiên của mình và gia đình riêng.

Ngay khi ý kiến của Shark Hưng được đưa ra thì cộng đồng mạng đã đưa ra nhiều quan điểm trái chiều. Tổng thể có những ý kiến đáng chú ý như sau:

Phe "lo xa" thì không đồng ý cho lắm với Shark Hưng. Theo họ, nhà thì trước sau cũng phải mua. Có sớm thì ổn định sớm. Việc có mục tiêu sẽ giúp họ biết cách kiểm soát và cân đối tài chính, nếu có khả năng thì kể cả mua nhà trả góp hay vượn mượn cũng không phải vấn đề gì quá lớn, bởi đây sẽ là "áp lực tốt" để họ phấn đấu trong công việc và cuộc sống.

Shark Hưng nói: Còn trẻ cứ ở nhà bố mẹ, tách ra mua nhà làm gì? - Ảnh 1
Mua nhà là mục tiêu quan trọng, hoàn thành sớm lúc nào tốt lúc ấy (hình minh họa).

Phe "đồng cảm" thì hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Shark Hưng, bởi họ cho rằng tuổi trẻ là để làm việc, để phát triển bản thân và đầu tư vào những lĩnh vực mình đang hướng đến. Đúng như Shark Hưng nói, đầu tư có lợi nhuận và đủ lực về tài chính thì việc lựa chọn một căn nhà để mua sẽ thoải mái hơn nhiều. Việc cố mua nhà rồi cắm mặt cày cuốc trả nợ thì vừa mệt mỏi lại mất đi nhiều cơ hội đầu tư cho tương lai.

Shark Hưng nói: Còn trẻ cứ ở nhà bố mẹ, tách ra mua nhà làm gì? - Ảnh 1
Tuổi trẻ nên đầu tư vào sự nghiệp, phát triển bản thân, cố mua nhà để ôm cục nợ thì dở lắm (hình minh họa).

Phe "trung lập" thì có suy nghĩ ôn hòa và tích cực hơn, họ chưa cần sự ổn định mà đề cao sự trải nghiệm. Tiền kiếm được ưu tiên dành cho các hoạt động giải trí, đi du lịch và tận hưởng cuộc sống. Họ không muốn phải vác nợ hay cày cuốc "bục mặt" nhưng cũng chẳng hào hứng với việc phải đầu tư kiếm lợi nhuận. Nuông chiều bản cảm xúc bản thân và "sống chỉ một lần, sống sao cho bõ" là điều họ theo đuổi.  

Shark Hưng nói: Còn trẻ cứ ở nhà bố mẹ, tách ra mua nhà làm gì? - Ảnh 1
Đời người chỉ sống 1 lần, hãy tận hưởng và "bay" đi mọi nơi có thể khi còn trẻ (hình minh họa).

Cuối cùng là các bình luận thể hiện sự "không ưa" nhắm vào Shark Hưng:

"Chắc Shark chưa ở với bố mẹ thôi, Shark thử xem xem cái nào đau đầu hơn nhé!"

"Tùy hoàn cảnh của từng người. Họ làm thế nào cho phù hợp là được"

"Người thành công nói gì chả đúng nhưng "an cư mới lạc nghiệp", cuộc sống cần phải thực tế sếp ạ"

"Ủa vậy năm nay U30 có nhà riêng là sai à ta. Làm gì làm vẫn thích mua nhà riêng nhá Shark. Tuổi trẻ chắc mấy bạn còn ham vui, ham chơi chứ đa phần ai chẳng thích có nhà riêng"

"Mình thấy đúng mà nhưng sau 30 tuổi mà không có nhà thì đúng là lỗi của bản thân".