Bạn có thể tăng cân trong lúc làm việc vì stress

Bạn có thể tăng cân trong lúc làm việc vì stress

Bên cạnh ăn uống không kém soát, lười vận động thì áp lực kéo dài (stress) cũng có thể khiến bạn tăng cân, thậm chí ngay cả trong lúc bạn ngồi yên làm việc.

Tại sao bạn cật lực luyện tập, thậm chí là nhịn ăn kham khổ nhưng cân nặng vẫn không giảm đi? Tận dụng khoảng thời gian làm việc tại nhà trong mùa giãn cách để giảm cân, bạn vẫn lắc đầu ngao ngán khi kết quả không như mong đợi. Lý do của điều này có thể đến từ stress (căng thẳng) trong công việc. Sự căng thẳng kéo dài có thể là nguyên nhân chính sản sinh ra một hormone có tên gọi là Cortisol khiến lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến tăng cân. 

Cortisol là gì?

Cortisol là hormone được tạo ra ở lớp ngoài của vỏ thượng thận khi bộ não nhận thấy tinh thần của bạn trở nên bất ổn do căng thẳng. Hormone này còn được gọi là hormone stress. Khi tâm trạng của bạn gặp phải những trở ngại, cortisol sẽ phóng thích nhiều hơn. Đây là cơ chế hoàn toàn tự nhiên vì stress cũng được xem là một loại tổn thương, hormone chống stress có nhiệm vụ làm lượng đường trong máu tăng cao để cơ thể có đủ năng lượng tiếp tục hoạt động.

Stress cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn thừa cân - Ảnh 3
Cortisol được sản sinh khi cơ thể phải đối mặt với stress.

Mối liên hệ giữa Cortisol và nguyên nhân tăng kích thước vòng 2

Một số loại căng thẳng kéo dài phổ biến hiện nay có thể đến từ công việc, đặc biệt là những dạng công việc cần sự tập trung cao độ và hoàn thành đúng hạng deadline. Khi cơ thể cần sự tập trung thì cũng chính là lúc stress sẽ xuất hiện. Lúc ấy, cơ thể sẽ tự động giải phóng hàm lượng Cortisol ở mức cao, quá trình này sẽ khiến glucose và axit béo được xem là nguồn năng lượng tích trữ sẽ sản sinh ra nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc của bạn.

Với tình trạng stress kéo dài, liên tục thì lượng đường bột và chất béo khó chuyển hoá này sẽ bị sản sinh một cách dư thừa, tích trữ mỡ ở bụng.

Stress cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn thừa cân - Ảnh 1
Cortisol kích thích sự hình thành lượng đường trong máu gây tích mỡ, dẫn đến thừa cân.

Bạn vẫn có thể tăng cân trong lúc tập thể thao

Sự tích mỡ này cũng hoàn toàn có thể xảy ra ngay cả khi bạn tập thể thao, Cơ chế hoạt động của hormone Cortisol là cung cấp đủ năng lượng cho quá trình hoạt động cao độ của cơ thể. Vì vậy, khi tập những bài tập nặng, cơ thể bạn vẫn đang sản sinh ra một lượng glucose và axit béo đáng kể. Các chuyên gia khuyên rằng, những bài tập thể dục cường độ cao cần có những khoảng thời gian nghỉ ngơi đủ dài để cơ thể tái tạo và giảm Cortisol về mức bình thường.

Stress cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn thừa cân - Ảnh 5
Việc lựa chọn những bài tập ngắn, có cường độ cao như chạy bộ, leo cầu thang, thể dục nhịp điệu là thích hợp.

5 điều bạn cần biết để giảm sản sinh Cortisol

Khi đã biết được nguyên do của sự thừa cân do căng thẳng kéo dài, bạn cần có chế độ cân bằng cuộc sống, cải thiện tâm trạng để giảm thiểu Cortisol ở mức ổn định.

Stress cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn thừa cân - Ảnh 4
Giảm giải phóng hormone Cortisol như thế nào?
  • Những thực phẩm như cà phê, rượu, đường cần được hạn chế. 
  • Ngủ đủ giấc
  • Xem xét lại chế độ tập luyện thể thao, đặc biệt là những bài tập nặng cần có sự tư vấn của người có chuyên môn để không bị tác dụng ngược.
  • Điều quan trọng nhất vẫn là cho cơ thể thời gian được thư giãn. Nên nhớ rằng mọi áp lực đều có hướng giải quyết và nhiệm vụ của bạn là phải giữ tâm trạng tích cực, lạc quan. Việc đọc một cuốn sách yêu thích, dành thời gian chơi với thú cưng hay đơn giản là nấu một bữa ăn ngon cũng góp phần giảm thiểu sản sinh Cortisol.
  • Hạn chế tiếp xúc xã hội là cần thiết. Ngay cả khi không giãn cách xã hội, việc hạn chế gặp nhiều người cũng giúp bạn phần nào tránh xa stress. Thêm nhiều mối quan hệ chưa chắc là điều tốt vì đôi khi một buổi nói chuyện cũng gây ra những bất hoà không đáng có, dẫn đến căng thẳng.
Chia sẻ facebook Copy URL
Lu Ân