Sử dụng chứng minh nhân dân khi đã có căn cước công dân liệu có bị phạt?

Anna Đăng lúc: Chủ nhật, 04/09/2022 08:45 (GMT +7)
Dưới đây là những thông tin quan trọng dành cho người dân đang sở hữu đồng thời chứng minh nhân dân, căn cước công dân, căn cước công dân gắn chíp.
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Với sự phát triển của công nghệ, chiếc căn cước công dân ra đời mang đến nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng. Theo đó việc tích hợp các thông tin giúp người dân giảm thiểu thời gian với những thủ tục giấy tờ cơ bản. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến giấy tờ xác minh nhân thân này.

Nguyên tắc là khi làm căn cước công dân, căn cước công dân gắn chíp người dân phải nộp lại chứng minh thư cũ. Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan đối với một số cá nhân quy định này vẫn chưa được thực hiện. Chính vì thế, người dân cần lưu ý rằng trong một số trường hợp chứng minh sẽ không có hiệu lực khi đã có căn cước công dân.

Cụ thể, trường hợp thưc hiện thủ tục hành chính, ký kết hợp đồng... việc sử dụng chứng minh thư nhân dân cũ, đã hết hạn có thể khiến bạn gặp những rắc rối pháp lý về sau.

Sử dụng chứng minh nhân dân khi đã có căn cước công dân liệu có bị phạt? - Ảnh 1

Bên cạnh đó, người sử dụng chứng minh nhân dân sai quy định có thể đối diện với việc bị phạt hành chính. Quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP nêu rõ về mức phạt đối với những cá nhân: "không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân”. Những người vi phạm nội dung này có thể bị  phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Theo nhiều thông tin được chia sẻ, không có duy định bắt buộc về việc người dân phải đổi căn cước công dân gắn chíp khi chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân còn hạn. Tuy nhiên nếu sở hữu đồng thời cả hái giấy tờ xác định danh tính này người dân nên sử dụng thống nhất căn cước công dân để tránh trường hợp phải thay đổi thông tin về sau.

Sử dụng chứng minh nhân dân khi đã có căn cước công dân liệu có bị phạt? - Ảnh 2

>>> Xem thêm: Căn cước công dân bị sai thông tin, người dân cần phải làm những gì?

Căn cước công dân gắn chíp có chứa nhiều thông tin quan trọng như: Mã định danh cá nhân, địa chỉ thường trú, quê quán, vân tay, hình ảnh,... Trong tương lai, loại giấy tờ tùy thân này hướng đến tích hợp đa dạng hơn nữa các thông tin cho người dân như: bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, tiêm chủng,...

Với việc trang bị đầu đọc chuyên dụng để trích xuất thông tin nên người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm về tính bảo mật thông tin của căn cước công dân gắn chíp

Hướng dẫn rút tiền bằng thẻ Căn cước Công dân gắn chip Căn cước công dân bị sai thông tin, người dân cần phải làm những gì? Cách dùng căn cước công dân gắn chip để tra mã bảo hiểm Đi làm căn cước công dân, cô gái 9X cưới luôn anh công an

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp