Sự sống được phát hiện trên tiểu hành tinh Bennu

Sự sống được phát hiện trên tiểu hành tinh Bennu

Nhóm thiên văn học thuộc dự án OSIRIS-REx của NASA đã báo cáo phát hiện dấu vết của sự sống trên tiểu hành tinh Bennu.

Ngày 8/10, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science and Science Advances do nhóm thiên văn học thuộc dự án tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA thực hiện đưa ra phát hiện dấu vết của vật liệu carbonite và các hợp chất hữu cơ phổ biến trên bề mặt của tiểu hành tinh Bennu.

Đáng chú ý, cấu trúc địa hình của vật thể gần Trái Đất này rất phức tạp. Điều này cho thấy có biểu hiện sự sống trên hành tinh này.

Sự sống được phát hiện trên tiểu hành tinh Bennu - Ảnh 1
Sự sống được phát hiện trên tiểu hành tinh Bennu. Nguồn: NASA.

Các nhà khoa học cho biết, Bennu di chuyển từ vành đai tiểu hành tinh vào quỹ đạo của Trái Đất nên được xem là một ví dụ điển hình về cách vật chất có thể được mang tới Trái Đất trong hệ Mặt Trời sơ khai.

Vào ngày 20/10, con tàu vũ trụ với kích thước bằng một chiếc xe tải này sẽ tiếp xúc với bề mặt tiểu hành tinh Bennu để thu thấp mẫu đất đá và mang về Trái Đất. OSIRIS-REx sẽ lấy ít nhất 57 gram vật liệu đá cuội và hạt mịn từ bề mặt tiểu hành tinh trong khoảng 5 - 10 giây.

Bennu là một tiểu hành tinh carbon có khả năng va chạm với Trái Đất. Nó được phát hiện vào tháng ngày 11/9/1999 trong một cuộc khảo sát của Cơ quan Nghiên cứu Tiểu hành tinh gần Trái đất Lincoln (LINEAR).