Hải Phòng thành vùng đỏ, người dân về ăn Tết thế nào?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 10/01/2022 10:04 (GMT +7)
Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, những ngày qua, thành phố ghi nhận dao động số ca mắc Covid-19 trung bình mỗi ngày từ 500 đến dưới 1.000.
Hashtag #COVID-19 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Sau khi 131/218 xã, phường chuyển cấp độ 4, toàn thành phố Hải Phòng trở thành vùng có nguy cơ rất cao về dịch Covid-19. Trả lời trên Zing, ông Lê Khắc Nam Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, những ngày qua thành phố đã ghi nhận trung bình số ca mắc Covid-19 dao động mỗi ngày từ 500 đến dưới 1.000. Trong khi tỷ lệ phủ vaccine mũi 1 đạt hơn 100% (bao gồm người ngoại tỉnh), mũi 2 gần 100%, trẻ em 12-17 cũng đạt tỷ lệ như vậy. Hiện thành phố này có hơn 2 triệu dân.

Đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 19 ca tử vong, đều là các trường hợp chưa tiêm vaccine, mắc bệnh nan y, bệnh nền hoặc là những người cao tuổi.

Hải Phòng thành vùng đỏ, người dân về ăn Tết thế nào? - Ảnh 1

Như vậy Hải Phòng chưa đến mức phải áp dụng vùng đỏ cho toàn thành phố nếu so với quy chuẩn chung. Tuy nhiên, để phòng, chống dịch, chính quyền TP đã quyết định nâng lên một cấp.

Nói về nguyên nhân nâng cấp dịch lên 1 cấp, ông Nam lý giải địa phương này có 5 hệ thống giao thông bao gồm: Cảng biển; cảng, tuyến đường sông; đường sắt; hàng không và đường bộ. Hơn nữa, số thủy thủ nước ngoài đến Hải Phòng cũng như người lao động đến từ các tỉnh thành khác rất đông đảo, trong bối cảnh biến chủng Omicron đang diễn biến khó lường. 

Vì thế, khả năng lây, bùng phát dịch bệnh trên địa bàn thành phố cảng biển lớn nhất cả nước là rất lớn. Chúng tôi có chỉ đạo nâng lên một cấp để hạn chế mức lây lan dịch bệnh”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cũng cho biết, nâng TP lên vùng đỏ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh buôn bán của người dân nhất là khi Tết cận kề. Do đó, lãnh đạo TP mong muốn người dân chấp hành và tuyệt đối không chủ quan, thực hiện tốt 5K để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng.

Chính quyền Hải Phòng kỳ vọng với những biện pháp mạnh như vậy, trong những ngày tới đây số ca mắc trên địa bàn thuyên giảm. “Từ đó, chúng tôi sẽ điều chỉnh biện pháp để bà con kinh doanh, buôn bán nhưng lưu ý người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Không vì điều đó mà để dịch bùng phát”, ông Nam cho biết thêm.

Hải Phòng thành vùng đỏ, người dân về ăn Tết thế nào? - Ảnh 2

Về việc đi lại của người dân dịp Tết cổ truyền 2022, đại diện TP cho biết trước tình hình hiện tại, khi nâng cấp dịch thành vùng đỏ, TP đã có các giải pháp cụ thể như những nơi còn vùng xanh (cấp độ 1) thì vẫn cho các bến xe hoạt động để thuận tiện cho người dân trong việc đi lại và hiển nhiên TP không có chủ trương cấm người dân về quê ăn Tết. Bên cạnh đó ông Nam cũng nhấn mạnh: “Khi số ca mắc giảm, chuyển biến tích cực, TP sẽ có những điều chỉnh nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt để người dân vui Tết, đón Xuân”.

Vắc xin mới Corbevax hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 có triệu chứng Từ năm 2022, đại dịch COVID-19 có thể trở thành bệnh theo mùa Những điều phải chú ý khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 3

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp