Thời tiết Tết Nguyên đán 2021 ra sao, có xảy ra mưa đá như năm ngoái?

Thời tiết Tết Nguyên đán 2021 ra sao, có xảy ra mưa đá như năm ngoái?
Tết Nguyên đán Tân Sửu dự báo sẽ diễn ra trong tiết trời nhiều mây, về đêm và sáng, vùng đồng bằng có khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong giai đoạn Tết Nguyên đán, từ 30 Tết đến mùng 3 Tết, khu vực miền Bắc sẽ diễn ra trong tiết trời nhiều mây, ban đêm và sáng sớm, vùng đồng bằng có thể có mưa nhỏ, mưa phùn. Và trong giai đoạn này nhiệt độ được dự báo sẽ có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Giai đoạn trước Tết, từ ngày 2/2 (tức ngày 21 tháng Chạp âm lịch), có không khí lạnh yếu diễn ra ở khu vực Bắc bộ, do đó miền Bắc trời được dự báo sẽ rét về đêm và sáng.

Còn khoảng từ ngày 5-6/2 (tức 24-25 tháng Chạp), một đợt không khí lạnh yếu, lệch Đông sẽ ảnh hưởng đến khu vực miền Bắc và khoảng ngày 8/2 trở đi, không khí lạnh này sẽ suy yếu khiến trời chỉ rét về đêm và sáng sớm.

Thời tiết Tết Nguyên đán 2021 ra sao, có xảy ra mưa đá như năm ngoái? - Ảnh 1
Từ 30 Tết đến mùng 3 Tết, miền Bắc trời nhiều mây, về đêm và sáng, vùng đồng bằng có khả năng có mưa nhỏ

Thời tiết Tết Nguyên đán ở khu vực Trung bộ được dự báo trời sẽ có nhiều mây, ban đêm và sáng sớm trời được dự báo sẽ có sương mù nhẹ, ngày trời sẽ nắng.

Còn khu vực Tây Nguyên và Nam bộ trong giai đoạn này cũng được nhận định trời sẽ không mưa, có nắng.

Ông Năng cũng cho biết, sau Tết Nguyên đán tức từ ngày 16 đến 22/2, khu vực Bắc Bộ sẽ có không khí lạnh hoạt động yếu do đó có khả năng tiết trời vẫn duy trì ấm và ẩm, dự báo có thể xuất hiện hiện tượng nồm ẩm. Khu vực miền Trung sau tết được nhận định là ít mưa và miền Nam trời sẽ nắng.

Đồng thời, cơ quan khí tượng cũng cho biết giai đoạn Tết Tân Sửu 2021 ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm, cũng ít có khả năng xảy ra  sấm sét và mưa, mưa đá như dịp Tết Canh Tý vừa qua.

Bên cạnh đó, hiện tượng ENSO được nhận định là sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina đến khoảng tháng 4-5/2021, sau đó có khả năng tăng dần và nhiều khả năng chuyển sang trạng thái trung tính vào các tháng cuối năm 2021.

Theo đó, chuyên gia cũng đưa ra nhận định, trong năm 2021 số lượng áp thấp nhiệt đới, bão có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm

Về nhiệt độ trung bình trong năm 2021 cũng được dự báo là xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, thời tiết nóng ở các khu vực không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê