Thủ Đức chính thức trở thành thành phố từ ngày 1/1/2021

Thủ Đức chính thức trở thành thành phố từ ngày 1/1/2021

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM từ 1/1/2021.

Chiều ngày 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM từ 1/1/2021.

Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sát nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của Quận 9, Quận 2 và quận Thủ Đức. Thành phố Thủ Đức sẽ có diện tích tự nhiên rộng trên 211km2 và quy mô dân số trên một triệu người; vị trí giáp với Quận 1, Quận 7, Quận 4, Quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Thủ Đức chính thức trở thành Thành phố từ ngày 1/1/2021 - Ảnh 2
Thủ Đức sẽ chính thức trở thành Thành phố từ ngày 1/1/2021.

Các Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức sẽ được giải thể để thành lập Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Thủ Đức.

Lý giải về thiết lập Thành phố Thủ Đức, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cụ thể, năm 2019, cả 3 quận đều phát triển với tốc độ cao, góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn TP.HCM, tương đương khoảng 7% GDP cả nước. Ngoài ra 3 quận này còn là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ khác. Chính sự phát triển mạnh mẽ toàn diện đó đã dẫn tới dân cư tập trung với mật độ cao, điều đó đòi hỏi phải thống nhất 3 quận thành một đơn vị hành chính, xây dựng chính quyền đô thị đủ mạnh và phù hợp.

Với việc thành lập Thành phố Thủ Đức, Chính phủ khẳng định TP.HCM có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho cả nước và có điều kiện hỗ trợ phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, xứng tầm là một thành phố lớn trong khu vực và quốc tế.

Thủ Đức chính thức trở thành Thành phố từ ngày 1/1/2021 - Ảnh 1
Thủ Đức chính thức trở thành Thành phố từ ngày 1/1/2021

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, đề xuất thêm 180 cán bộ tòa án cho Thủ Đức. Vì thống kê số vụ án phải xử lý của ba quận lập nên Thành phố Thủ Đức là trên 6.000 vụ mỗi năm, nhiều hơn một số tỉnh khác, mà Thủ Đức hiện chỉ có một trụ sở.

Sau khi sắp xếp, Thành phố Thủ Đức có 34 phường là: An Khánh, An Phú, An Lợi Đông, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm, Trường Thọ, Trường Thạnh. 

Chia sẻ facebook Thục Quyên