"Thương em", nhưng cuối cùng chúng ta vẫn rẽ theo những hướng khác nhau

Bác làm vườn và con chim sâu Đăng lúc: Chủ nhật, 24/01/2021 03:38 (GMT +7)
Ta đã rẽ những hướng khác nhau và đều biết rằng đó là điều phù hợp nhất. Dù vậy đôi khi ta vẫn tự hỏi: Liệu mình có gặp người mình rất thương, như đã từng?
Hashtag #Tản mạn hay #Sơn Tùng M-TP chia tay Thiều Bảo Trâm #PODCAST #Interview

Vài hôm nay, trong hàng trăm ngàn tin tức ồn ào của muôn mặt đời sống, tin tức về mối tình của một cặp ca sĩ hạng A dường như được chú ý nhiều hơn cả. Nghe phong phanh đâu đấy, họ tan vỡ vì có "trà xanh", hay nói trắng ra là có một cô gái nào đó xinh đẹp, trẻ trung, ngây thơ biết họ yêu nhau vẫn chen chân vào.

Không ai xác thực tin tức ấy nhưng cộng đồng mạng vẫn như lên đồng. Các trang tin tức, rồi các mạng xã hội, đâu đâu cũng bàn tán là trà xanh rồi thương cảm mối tình 8 năm không danh không phận. Rồi thì họ ví von "thà một cái nắm tay công khai còn hơn ngàn vạn nụ hôn trong bóng tối".

Người trong cuộc thì tuyệt nhiên theo lẽ thường chẳng nói gì. Im như cái cách mối tình tại 8 năm tồn tại. Vậy mà đến khi thiên hạ chẳng còn buồn trông đợi thì đoạn tự sự trước biểu diễn của nam chính khi lần đầu tái xuất sau ồn ào tình cảm lại khiến thiên hạ nhốn nhao

"Chúng ta của hiện tại

Em dành cả thanh xuân cho anhAnh dành cả thanh xuân cho em

Chúng ta dành cả thanh xuân cho nhau mà không hề nghĩ suy

Gặp nhau là duyên phận

Xa nhau cũng là hai từ duyên phận

Chẳng ai biết trước tương lai sau này

Dù sau này có nhau hay không thể bên nhau

Cũng đừng quên rằng

Chúng ta đã từng dành tất cả những điều tuyệt vời nhất cho nhau

Thương em"

Đến với nhau bằng tình yêu nhưng ai dám khẳng định trái tim mình mãi mãi chỉ dành cho một người.
Đến với nhau bằng tình yêu nhưng ai dám khẳng định trái tim mình mãi mãi chỉ dành cho một người.

Đoạn tự sự rất hợp cho hit mới nhất của chàng ca sĩ. Nhưng dường như ai nghe cũng hiểu đó là lời nhắn nhủ đến cô gái sánh vai bên anh chàng 8 năm mà chuyện tình chỉ được hé lộ nhiều nhất (nhưng vẫn chẳng có xác nhận) khi có lùm xùm phản bội. Bình luận lại dồn dập, người thì nhiếc rằng "nói thì hay, thương em rồi vẫn cắm sừng em". Người cho rằng, nếu đã nói ra được như thế này, nghĩa là đã chia tay tử tế.

Tôi chẳng biết nói gì, vì tôi có một chuyện tình giống thế đến hơn chín chục phần trăm có lẻ, nhưng đến khi chia tay, tôi hoàn toàn không trách và không muốn trách bạn trai cũ. Bởi hơn ai hết, gắn bó với nhau rất lâu, dù gặp ở công ty đôi khi vẫn ngó lơ như không biết, chẳng bao giờ đăng ảnh chung, nhưng tôi biết chắc chúng tôi đã tử tế và coi trọng nhau thật lòng.

Trong một cuộc tình khi chia ly, người ta thường hay thương và đứng về phía các cô gái, bởi con gái thanh xuân có thì. Khi chia tay ở tuổi 30, 32 đàn ông thật dễ dàng để hẹn hò với các cô gái 22 tuổi và vẫn được cho là đẹp đôi. Còn phụ nữ, nếu cô muốn hẹn hò với người kém 5 tuổi thôi thì đã có cả tá bỉ bôi và lo lắng từ bạn bè thân sơ chứ đừng nói đến 8 hay 10 tuổi. Nếu cô từ 35 trở lên thì việc hẹn hò với người người đàn ông đẹp trai, tài năng lại càng khó, vì cứ như người đời nói thì "đều là hoa đã có chủ hết rồi".

Trong những mối tình lâu năm tan vỡ, thường đàn ông sẽ nhận về nhiều chỉ trích.
Trong những mối tình lâu năm tan vỡ, thường đàn ông sẽ nhận về nhiều chỉ trích.

Nhưng ngay cả như vậy, nói một cách công bằng, quỹ thời gian của mỗi người là như nhau. Thanh xuân mỗi người chỉ có một. Các cô hi sinh cho chàng trai của mình tuổi thanh xuân thì chàng trai bên cạnh các cô cũng vậy. Cô vì yêu mà chịu thức khuya dậy sớm nấu ăn cho người mình thương thì người các cô thương cũng dậy sớm đưa cô đi làm, đón cô về mỗi ngày, kiên nhẫn đợi chờ các cô bối rối đứng trước chiếc tủ 3 ngăn mà không có gì để mặc.

Nói thế để biết rằng, dù những mối tình 8 năm, 10 năm hay lâu hơn thế bỗng dưng bung bét, bỗng nhiên nhân vật chính không thể chung lối, ngay cả vì có người thứ 3 thì có một sự thật không đổi đó là khi ở cạnh nhau, cả hai đều hi sinh vì nhau. Và dù chia tay, tình yêu giữa họ đã từng tồn tại. Họ - ở thời điểm đó, yêu nhau sâu sắc, hoàn toàn tự nguyện và chân thành. 

Vấn đề là, trái tim là tạo vật mỏng manh và thiếu kiên định. Trong bài hát November Rain của ban nhạc Rock huyền thoại Guns N' Roses có một câu thế này. "Nothin' lasts forever. And we both know hearts can change". Tạm dịch, "Chẳng có gì là mãi mãi và chúng ta đều biết trái tim có thể đổi thay".

'Thương em' nhưng không còn là yêu em!
"Thương em" nhưng không còn là yêu em!

Thực vậy, ngoài sự thiết tha tự nguyện, trên đời này không có thứ vũ khí hay quyền lực nào có thể níu giữ trái tim. Tất cả nhan sắc, kỉ niệm, khéo léo, sắc sảo, thông minh dịu dàng, sự giàu có, thương hại chỉ có thể níu kéo một thân xác, một trí óc… chứ không thể níu kéo một trái tim. 

Quay lại chuyện chia tay, theo lẽ thường, mọi tội lỗi thường đều là của người thay lòng trước, dù đó là đàn ông hay đàn bà. Nhưng người thay lòng có sung sướng không? Trừ khi đó là gã Don Juan hay những Material Girl lấy chuyện tình cảm, thể xác làm trò vui hoặc đánh đổi tiền bạc, còn tất cả những người đến với nhau bằng tình yêu chân thành và có lương tri khi phát hiện trái tim mình loạn nhịp với người khác, thay vì người bên mình, đều buồn lòng và tự vấn bản thân.

"Tại sao lại thế, mình đã hứa sẽ không làm tổn thương người ấy cơ mà? Mình đã hứa sẽ chăm sóc cho người ấy cả đời, cùng kết hôn, sinh con đẻ cái, sống hạnh phúc cơ mà? Sao mình lại rung động người khác khi mình căm thù những kẻ ngoại tình?".

Khi bước ra khỏi một mối tình, hãy ứng xử xứng đáng với những gì đã dành cho nhau.
Khi bước ra khỏi một mối tình, hãy ứng xử xứng đáng với những gì đã dành cho nhau.

Bạn trai cũ trong mối tình na ná 90% có lẻ câu chuyện tình đang lùm xùm trên mạng xã hội của tôi đã khóc ngày chúng tôi quyết định chia tay. Giọt nước mắt mặn chát, theo gió vương vào vai áo lúc chạy xe. Tôi biết bạn không diễn kịch và tôi biết bạn đau lòng vì khiến tôi đau lòng. Nhưng biết làm sau khi con tim đã muốn rẽ lối?

Hợp rồi tan, đắm say rồi ly tán, xét cho cùng là điều quá đỗi bình thường của cuộc đời. Trong một cuộc tình lâu năm, đến bằng tự nguyện và hi sinh những điều tốt đẹp nhất vì nhau, khi kết thúc, chẳng ai hãnh diện, chẳng có gì hạnh phúc vênh vang. Bước ra khỏi cuộc tình lâu năm, không có người thắng cũng chẳng có người bại, trái tim ai cũng rướm máu và đầy những vết dấu thật khó để lấp đầy hay thay thế.

Thế nên những người ngoài cuộc, xin hãy bớt bàn tán, trách cứ hay bênh vực để người vừa tan vỡ thấy mình là người cay đắng nhất thế gian. Còn những người đã đi với nhau một quãng đường dài, đã là thanh xuân của nhau, ngay cả khi hai người đã rẽ theo hai hướng, hãy ứng xử sao để xứng đáng với những năm tháng bạn-tự-nguyện-lựa-chọn-bên-nhau.

Illustration: Thomas Campi

Khi mệt mỏi quá, hãy đi về nhà! Độc thân ư? Điều ấy thật tuyệt vời! Dù mọi thứ trong cuộc đời đều có thể thay đổi, ta vẫn còn gia đình
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp