Tìm hiểu về Intermittent fasting - Phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Tìm hiểu về Intermittent fasting - Phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Intermittent fasting còn được gọi là phương pháp nhịn ăn gián đoạn đang được nhiều người áp dụng thành công, ngay cả các sao Hollywood.

1. Intermittent fasting là gì?

Intermittent fasting là chế độ ăn uống theo chu kỳ, có chu kỳ và nhịn ăn. Đây không phải là chế độ ăn kiêng mà là hình thức ăn uống. Kiểu ăn uống này không buộc bạn phải cắt giảm đi bất kỳ món ăn nào mà thay vào đó là quy định thời gian bạn ăn.

Theo phương pháp này, bạn cần phải nhịn ăn liên tục trong một khoảng thời gian nhất định tùy phương pháp.

Tìm hiểu về Intermittent fasting - Phương pháp nhịn ăn gián đoạn - Ảnh 8

Tuy có gây ra nhiều tranh cãi vì đi ngược lại phương pháp ăn uống truyền thống là không được nhịn ăn, nhưng trên thế giới có rất nhiều người đã áp dụng và thành công.

Đây thực chất là một phương pháp có lợi cho sức khoẻ, giúp bạn cảm thấy thoải mái, khoẻ khoắn thay vì ốm yếu, mệt mỏi như phương pháp ăn kiêng thông thường. Kiểu ăn uống này đang rất phổ biến  đối với những ai muốn lấy lại vóc dáng và sức khỏe.

Một số ngôi sao Hollywood như Beyonce, Chris Hemsworth, Tom Hardy, Justin Theroux cũng đã áp dụng.

Tìm hiểu về Intermittent fasting - Phương pháp nhịn ăn gián đoạn - Ảnh 4

2. Điều gì xảy ra với cơ thể khi nhịn ăn gián đoạn?

Cơ thể chúng ta có hai trạng thái là “no nê” và “nhịn ăn”. Khi cơ thể đang tiêu hóa và hấp thu thức ăn thì sẽ ở trạng thái “no nê”. Trạng thái này bắt đầu ngay khi bạn ăn và kéo dài trong 3 – 5 tiếng. Lúc này, cơ thể bạn khó có thể đốt cháy mỡ thừa vì nồng độ insulin tăng lên rất cao.

Sau 8 – 12 tiếng thì cơ thể sẽ bắt đầu trạng thái “nhịn ăn”. Lúc này, nồng đội insulin trong máu giảm và quá trình đốt cháy mỡ thừa bắt đầu hoạt động. Đây cũng là lý do nhiều người áp dụng phương pháp intermittent fasting để giảm lượng mỡ thừa mà không cần thay đổi khẩu phần ăn hay chế độ tập luyện hàng ngày.

Tìm hiểu về Intermittent fasting - Phương pháp nhịn ăn gián đoạn - Ảnh 6

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Đây là phương pháp phân tách thời gian “ăn và “nhịn”. Trong suốt thời gian "nhịn", bạn tuyệt đối không được ăn gì và chỉ được uống một số loại đồ uống nhất định.

Phương pháp Intermettent fasting 16/8

Phương pháp 16/8 còn được gọi là phương pháp Leangains. Với phương pháp này, bạn vẫn duy trì ăn uống bình thường ở các bữa trong vòng 8 giờ, ví dụ như từ 1h – 9h tối. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu nhịn ăn trong 16h tiếp theo và không được nạp bất kỳ một lượng calo nào.

Tìm hiểu về Intermittent fasting - Phương pháp nhịn ăn gián đoạn - Ảnh 7

Phương pháp Eat-Stop-Eat

Đây là phương pháp mà bạn sẽ nhịn ăn trong 24h liên tục, cứ một tuần 1 – 2 lần. Ví dụ, bạn có thể nhịn từ tối hôm nay cho đến tối hôm sau rồi ăn lại bình thường sau đó.

Chế độ ăn 5:2

Đây là phương pháp mà hai ngày không liên tục trong tuần, bạn chỉ ăn từ 500-600 calo. Sau đó ăn uống bình thương trong 5 ngày còn lại.

Bằng cách nạp vào ít calo hơn, tất cả các phương pháp này sẽ giúp bạn giảm cân mà không phải kiêng cử quá nhiều. Miễn là bạn bù đắp lượng dinh dưỡng bằng cách ăn nhiều trong “giai đoạn ăn uống”.

Tìm hiểu về Intermittent fasting - Phương pháp nhịn ăn gián đoạn - Ảnh 3

4. Những ai không nên áp dụng phương pháp này

Intermittent fasting không thích hợp cho tất cả mọi người. Những trường hợp dưới đây không nên áp dụng:

  • Bị bệnh tiểu đường.
  • Có vấn đề lượng đường huyết.
  • Có huyết áp thấp.
  • Người đang dùng thuốc.
  • Thiếu cân.
  • Có tiền sử rối loạn ăn uống.
  • Là phụ nữ đang cố gắng thụ thai.
  • Là nữ giới có tiền sử vô kinh.
  • Đang mang thai hoặc cho con bú.
Chia sẻ facebook Thu Trần