Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam chia sẻ về tình trạng thừa cân, béo phì của trẻ em Việt Nam tăng gấp 10 lần từ năm 1976 đến nay. Theo nghiên cứu của Hộ Dinh dưỡng Việt Nam, TP.HCM có 22,4% học sinh và 19% trẻ béo phì. Trẻ em thừa cân, béo phì tại các thành phố lớn nhiều hơn so với nông thôn.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở Việt Nam các bệnh không lây nhiễm chiếm đến 77% ca tử vong hiện nay, cao hơn mức trung bình toàn cầu (71%). Trong vòng 10 năm, tốc độ tăng các bệnh không lây nhiễm gấp 2 - 4 lần như tim mạch, huyết áp, ung thư, hô hấp, tiểu đường,...
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị đái tháo đường và khoảng 75.000 ca ung thư tử vong mỗi năm. Nguyên nhân do sự phát triển về kinh tế, đa dạng về thực phẩm, thay đổi lối sống và thói quen ăn uống, biến đổi khí hậu.
Việt Nam đang nằm trong giai đoạn kép về dinh dưỡng, tức tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì tăng nhanh trong khi tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm chậm, bác sĩ Diệp cho biết. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia ăn đường gấp 2 lần khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Tỷ lệ gia tăng đái tháo đường nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.
Ngoài ra, mức tiêu thụ muối cũng cao hơn nhiều lần so với khuyến nghị. Các nghiên cứu cũng ghi nhận 1/3 dân số thiếu vận động thể lúc, học sinh từ 13 - 17 tuổi uống nước ngọt có ga hơn một lần mỗi ngày chiếm tỷ lệ 34%.
Và theo bác sĩ Diệp, chúng ta nên đào tạo thêm cán bộ nghiên cứu khoa học, trung tâm giáo dục sức khỏe và cung cấp thực phẩm thích hợp. Đồng thời cần tăng cường sản xuất thực phẩm lành mạnh, dán nhãn dinh dưỡng với những thực phẩm chế biến sẵn và hạn chế sản xuất, cung cấp thực phẩm nhiều muối, đường.
Bình luận