TP.HCM: Cơ sở y tế tư nhân không được thu thêm phí điều trị bệnh nhân Covid-19

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 11/10/2021 21:53 (GMT +7)
Theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, cơ sở y tế tư nhân không được từ chối người mắc Covid-19 đến khám bệnh, không thu phí điều trị Covid-19.
Hashtag #Covid-19 ở TP.HCM #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Chiều 11/10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. HCM cho biết Sở đã ra văn bản hướng dẫn về việc thu phí điều trị bệnh nhân Covid-19 của các bệnh viện tư nhân. Theo đó ngân sách nhà nước sẽ chi trả tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, dịch truyền… điều trị Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế, bệnh viện không được thu thêm tiền điều trị Covid-19 của bệnh nhân.

>>> Xem thêm: Từ 1/10, người dân dùng app gì để đi lại khi TP. HCM bỏ giấy đi đường?

Bên cạnh đó, bà Mai cũng khẳng định cơ sở y tế tư nhân phải tổ chức khám bệnh cho người nhiễm Covid-19, không được từ chối hay yêu cầu người bệnh ký cam kết chi trả chi phí điều trị Covid-19. "Chi phí tiện ích ngoài quy định thì được thu thêm nhưng phải đúng giá đã niêm yết”, đại diện Sở Y tế TP.HCM nói thêm.

TP.HCM: Cơ sở y tế tư nhân không được thu thêm phí điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa).
TP.HCM: Cơ sở y tế tư nhân không được thu thêm phí điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa).

Trả lời về nhân lực điều trị Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết sẽ có 3 bệnh viện dã chiến được giữ lại để sẵn sàng cho các tình huống, cụ thể là bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16. 

“Sở Y tế đã phân công các bệnh viện có thể tiếp nhận, đảm đương như Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115… Các nhân lực y tế sẽ được phân công đảm nhận, đảm bảo không thiếu nhân lực y tế”, bà Mai khẳng định TP đã có nhiều kịch bản ứng phó.

Cũng tại họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, hiện thành phố áp dụng chiến lược xét nghiệm COVID-19 theo từng nhóm đối tượng khác nhau. Đối với lực lượng tiếp xúc nhiều người như shipper có phần nghiêm ngặt hơn. 

Theo ông Tâm phân tích, người đã tiêm vaccine vẫn thực hiện xét nghiệm bởi việc tiêm chủng chỉ giúp giảm triệu chứng và nguy cơ tử vong khi nhiễm bệnh chứ không bảo vệ hoàn toàn khỏi bệnh. Do đó chiến lược xét nghiệm hiện nay phù hợp với điều kiện thực tế. Về việc giảm tải chi phí xét nghiệm, ông Tâm nhấn mạnh, theo quy định, sẽ có trường hợp làm mẫu gộp và có trường hợp làm test nhanh kháng nguyên. Từ đó các đơn vị căn cứ theo quy định để làm xét nghiệm phù hợp để tiết kiệm chi phí.

TP. HCM đưa mốc thời gian dự kiến đón học sinh trở lại trường học Từ 1/10, người dân dùng app gì để đi lại khi TP. HCM bỏ giấy đi đường? Đã tiêm đủ hai mũi vaccine, người dân có được rời TP. HCM về quê sau 30/9?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp