Trưởng thành là gì? Biểu hiện của sự trưởng thành

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 16/12/2021 14:00 (GMT +7)
Những người trưởng thành sẽ có những suy nghĩ và hành động hướng đến những cái tốt đẹp, những điều tích cực trong cuộc sống.

1. Trưởng thành là gì?

Theo quan niệm của người xưa, trưởng thành chính là việc nói đến 1 ai đó đã lớn lên và sống một cách lành mạnh cũng như khỏe mạnh. Nhưng ngày nay, trưởng thành được dùng khá phổ biến trên mạng xã hội, và trong những câu nói thường ngày, do đó về ý nghĩa nó cũng có những sự đổi khác so với quan niệm xưa.

Bởi ngày nay người ta dùng từ trưởng thành không đơn thuần để chỉ việc ai đó đã dậy thì, đã lớn lên khỏe mạnh. Thay vào đó, trưởng thành còn để chỉ những người lớn lên cả về hành động, suy nghĩ lẫn thể xác, bề ngoài.

Theo đó, những người được gọi là trưởng thành sẽ có những hành động, suy nghĩ tích cực và luôn hướng đến những điều ttốt đẹp, và ngày càng có những đóng góp cho cuộc sống. Trưởng thành còn để ám chỉ những cảm xúc trong tình yêu, của những người biết sẻ chia, cảm thông, san sẻ mọi điều, bao dung nhiều thứ và vị tha trong cuộc sống thường ngày cũng như công việc.

Trưởng thành là gì? Biểu hiện của sự trưởng thành - Ảnh 1

Ngoài ra, nói tới trưởng thành còn là sự chứng minh cho sự thành công hay thất bại của ai đó. Cụ thể, những người được gọi là trưởng thành nếu có vấp ngã cũng sẽ tự mình vượt qua, đứng lên. Và người trưởng thành sẽ không ngừng đương đầu với những khó khăn có thể gặp phải đồng thời họ cũng chấp nhận thực tế và nhanh chóng cân bằng cuộc sống, cố gắng bước tiếp cuộc đời của mình để vươn tới 1 thành công nhất định.

2. Thế nào là người trưởng thành

Theo nhiều người quan niệm, thì sự trưởng thành sẽ được thể hiện ở cả mặt tâm lý, sinh lý và cả mặt văn hóa – xã hội.

+ Trong đó sự trưởng thành sinh lý là điều mà ai cũng dễ dàng nhận ra nhất. Sự trưởng thành này sẽ làm bạn thay đổi về chiều cao, cân nặng, hình dáng, vẻ ngoài...

+ Trưởng thành tâm lý tức con người đã có những suy nghĩa tích cực hơn, chín chắn về cuộc sống, đồng thời sẽ ngày càng sáng suốt đưa ra những quyết định đúng đắn trong tình yêu, gia đình, cuộc sống cũng như công việc.

+ Trưởng thành về mặt văn hóa – xã hội thì ở 1 tầm cao hơn mà không phải ai cũng đạt được. Vì sự trưởng thành này yêu cầu bạn phải không ngừng học tập, luôn tìm tòi và trau dồi kiến thức cũng như học hỏi mọi người xung quanh. Để có được sự trưởng thành về mặt này, con người ta sẽ cần rất nhiều thời gian để đạt được.

Trưởng thành là gì? Biểu hiện của sự trưởng thành - Ảnh 2

3. Tại sao chúng ta phải trưởng thành

Bất cứ ai cũng không thể tránh khỏi quy luật của tạo hóa đó là trải qua sinh – lão – bệnh – tử. Và rồi dù bạn là ai, bạn làm gì thì cũng đều phải lớn lên, già đi. Không ai có quyền năng để quy ngược quá khứ. Do đó, lớn lên hay ngày càng trưởng thành hơn chính là quy luật tất yếu của cuộc sống. 

Có lẽ không ít người trong cuộc sống luôn mong mình bé lại, không muốn lớn lên cũng chẳng muốn mất đi sự hồn nhiên vốn có. Nhưng cuộc sống không bao giờ là toàn màu hồng, cũng chẳng hề bằng phẳng và bố mẹ rồi cũng phải già đi, chẳng thể mãi che chở cho bạn khỏi những dông bão cuộc đời. Cũng không ai có thể bao bọc bạn mãi mãi, do đó bất cứ ai, dù là sinh ra ở đâu, lớn lên thế nào, gia cảnh ra sao thì đều phải học cách để trưởng thành, để tự lo liệu, gành vác cuộc đời của bạn.

4. Những điểm khác biệt người trưởng thành và đứa trẻ

1. Người chưa thực sự trưởng thành hoặc 1 đứa trẻ đa phần sẽ từ chối tham gia những trải nghiệm có tính phiêu lưu, còn đối với người trưởng thành họ lại luôn sẵn sàng mạo hiểm, thậm chí họ sẽ bất chấp rằng có thể việc đó sẽ chẳng đi đến đâu.

Trưởng thành là gì? Biểu hiện của sự trưởng thành - Ảnh 3

2. Người chưa trưởng thành luôn tỏ ra mọi thứ nghiêm trọng, cố tình tạo ra gương mặt khó đăm đăm như đang lo lắng, tính toán và cố chứng tỏ rằng họ đã là người lớn. Còn người trưởng thành sẽ biết kiềm chế, điều chỉnh cảm xúc, họ sẵn sàng cười chính bản thân mình chỉ để khiến không khí xung quanh trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

3. Người có vẻ trưởng thành luôn cho rằng phải làm việc thật nhiều, cố tình ôm đồm nhiều thứ, luôn thật chăm chỉ nhưng người trưởng thành thì luôn quan tâm cách làm việc sao cho thông mình, hiệu quả tốt nhất.

4. Người chưa trưởng thành chỉ cảm thấy thoải mái khi ở trong vùng an toàn của họ và tự bằng lòng rằng như vậy là đủ rồi, còn người trưởng thành sẽ luôn để bản thân phát triển, phát triển hơn nữa và đặc biệt họ sẽ chẳng bao giờ tự bó buộc bản thân.

5. Người chưa thực sự trưởng thành sẽ sẵn sàng từ bỏ mọi niềm vui để lao đầu vào làm việc, nhằm phục vụ cho cuộc sống cơm áo gạo tiền, còn người thực sự trưởng thành sẽ làm những gì họ cảm thấy vui, đam mê, yêu thích và luôn làm hết mình, vì khi ấy tâm lý của họ đã đủ thoải mái.

Trưởng thành là gì? Biểu hiện của sự trưởng thành - Ảnh 4

6. Người chưa trưởng thành luôn giữ mọi thứ trong đầu, im lặng giải quyết mọi thứ mà chẳng hỏi ý kiến bất cứ ai. Còn người thực sự trưởng thành sẽ thể hiện suy nghĩ của mình, bày tỏ quan điểm, tham khảo ý kiến nhiều người và lên tiếng khi cần thiết, đúng lúc.

7. Một khi bạn đã trưởng thành, sẽ tự biết cân bằng cuộc sống và công việc cũng như tình yêu, gia đình. Khi làm việc, bạn sẽ hết mình, nghiêm túc nhưng không tự tước bỏ mọi niềm vui của mình, trái lại, bạn sẽ biết cách tự thư giãn, cách để sống hết mình.

Play together là gì? Hướng dẫn download phiên bản mới miễn phí Azota là gì? Cách đăng ký, sử dụng Azota cho giáo viên và học sinh OLM là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng OLM
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp