Từ ngày 1/7, điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội, TP.HCM dễ dàng hơn mà ai cũng nên biết

Kelly Tran Đăng lúc: Thứ hai, 03/05/2021 16:05 (GMT +7)
Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực từ 1/7/2021 với nhiều điểm mới, đáng chú ý nhất là được nhập hộ khẩu vào Hà Nội, TP.HCM.
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Việc Luật Cư trú 2020 đang nhận được sự mong đợi của rất nhiều người, đặc biệt là người dân các tỉnh về sinh sống tại thành phố trực thuộc Trung ương. Vì có nhiều điểm mới, đáng chú ý nhất là được nhập hộ khẩu vào Hà Nội, TP.HCM,... mà không cần điều kiện tạm trú như trước đây.

Cụ thể, từ 1/7/2021, quản lý thường trú, tạm trú từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sang phương thức quản lý bằng số định danh cá nhân. Đặc biệt, bỏ điều kiện nhập hộ khẩu thường trú riêng của các thành phố trực thuộc Trung ương. Điều này đồng nghĩa với việc khi nhập hộ khẩu thường trú vào các thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng... người dân sẽ không cần đáp ứng điều kiện về thời hạn tạm trú như trước đây.

Từ ngày 1/7, điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội, TP.HCM dễ dàng hơn mà ai cũng nên biết - Ảnh 1

Được biết, Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

Liên quan đến vấn đề trên, Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 quy định điều kiện đăng ký thường trú (nhập khẩu) như sau:

  • Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.
  •  Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau:

+ Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.

+ Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ.

+ Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

Từ ngày 1/7, điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội, TP.HCM dễ dàng hơn mà ai cũng nên biết - Ảnh 2
  • Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

+ Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8m2/người.

 

Làm thẻ căn cước như thế nào nếu bị xóa hộ khẩu? Từ ngày 1/7, thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, tách hộ khẩu có gì mới? Sau khi "khai tử" sổ hộ khẩu giấy, công dân sẽ giao dịch thế nào?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp