Cần siết chặt quản lý "con nghiện" sau vụ nữ sinh HV ngân hàng bị sát hại

Cần siết chặt quản lý 'con nghiện' sau vụ nữ sinh HV ngân hàng bị sát hại
Chuyên gia pháp lý cho rằng từ sự việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị 2 kẻ nghiện ma túy sát hại cần phải siết chặt công tác quản lý người nghiện hơn nữa.

Công an Thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp với Công an huyện Thường Tín bắt giữ cả hai nghi phạm trong vụ sát hại nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, sinh viên Học viện Ngân hàng, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín). Hai nghi phạm bị bắt giữ là Nguyễn Xuân Trung (sinh năm 1985, trú tại Văn Phú, huyện Thường Tín) cùng Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1983, trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Từ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Tăng cường quản lý đối tượng nghiện ma túy - Ảnh 3

Nhận định về vụ án này, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) - cho rằng hai nghi phạm liên quan đến việc sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng có hành vi rất tàn nhẫn và có thể đối mặt với 4 tội danh, hình phạt cao nhất là tử hình.

"Hành vi đẩy nữ sinh xuống sông Nhuệ để cướp xe đạp điện và điện thoại khiến nữ sinh tử vong là hành vi hết sức tàn nhẫn, mất tính người của hai đối tượng nghiện ma túy. Hành vi của đối tượng này có dấu hiệu của tội cướp tài sản và tội giết người, bởi vậy các đối tượng sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật", Luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Từ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Tăng cường quản lý đối tượng nghiện ma túy - Ảnh 2

Cụ thể, chuyên gia pháp lý này cho biết, với hành vi dùng vũ lực đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân để lấy đi chiếc xe đạp và điện thoại là hành vi cướp tài sản. Đối với hành vi đẩy nữ sinh xuống sông khiến nạn nhân tử vong là hành vi giết người, với hành vi này các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho rằng, thông thường với những đối tượng liền một lúc thực hiện hành vi cấu thành tội phạm của nhiều tội danh trong đó có 2 tội đặc biệt nghiêm trọng là giết người và cướp tài sản thì đối tượng chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. 

Tuy nhiên, chuyên gia pháp lý này cũng cho rằng vấn đề đặt ra ở đây là cần xem lại công tác quản lý người nghiện ma túy tại địa phương để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Những năm gần đây, để giúp người nghiện có cơ hội hoàn lương, nhà nước thực thi một số chính sách trong đó có nghiêm cấm việc kỳ thị, đối xử bất bình đẳng với người nghiện ma túy. Tuy nhiên, luật sư Cường cho rằng vẫn còn nhiều bất cập với tình hình thực tiễn.

"Nhưng qua thực tiễn cho thấy rất nhiều đối tượng nghiện ma túy đã gây ra những thảm án, vì cơn nghiện mà sẵn sàng xuống tay với cả những người sinh thành ra mình. Còn đối với những người xung quanh sống gần với những đối tượng nghiện ma túy thì lúc nào cũng nơm nớp lo âu đối với những đối tượng này", Luật sư Cường nói.

Từ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Tăng cường quản lý đối tượng nghiện ma túy - Ảnh 1

Luật sư Cường cho rằng, trên cơ sở nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn mà thấy những đối tượng nghiện ma túy lười lao động, thường xuyên tìm kiếm cơ hội để trộm cắp tài sản thì chính quyền địa phương, cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải có những giải pháp để quản lý, bắt giữ đối tượng này, tránh trường hợp những đối tượng này gây ra tội ác nghiêm trọng như vụ nữ sinh 18 tuổi nói trên.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần