Vì sao thứ 6 ngày 13 được xem là ngày thiếu may mắn? Những việc không nên làm vào ngày này

Trong năm 2022 có duy nhất một ngày thứ 6 ngày 13, rơi vào tháng 5. Ngày này người ta khuyên nhau nên tránh làm một số việc nhất định để tránh xui xẻo.
Vì sao thứ 6 ngày 13 được xem là ngày thiếu may mắn? Những việc không nên làm vào ngày này - thumbnail

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Tại sao được coi là ngày thiếu may mắn?

Thứ 6 ngày 13 theo quan niệm Phương Tây là ngày cực kỳ xui xẻo, kém may mắn. Vào ngày này, người ta hạn chế hết mức việc ra khỏi nhà và kiêng đi du lịch hoặc mua sắm, kinh doanh. Trong dân gian phương Tây lan truyền những câu chuyện kinh hãi xảy ra trong ngày này khiến nhiều người không thể không tin.

Vì sao thứ 6 ngày 13 được xem là ngày thiếu may mắn và những việc không nên làm vào ngày này? - Ảnh minh họa
Vì sao thứ 6 ngày 13 được xem là ngày thiếu may mắn và những việc không nên làm vào ngày này? - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Vinhomes công bố xây nửa triệu căn nhà ở xã hội, giá chỉ từ 300 triệu đồng, full tiện ích

Các nhà sử học cho biết, từ những năm 1780 TCN con số 13 được coi là một "trường hợp đặc biệt" khi mà trong bộ luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon không có điều luật thứ 13. Rất nhiều các khái niệm từ thời cổ đại cũng chỉ được phân loại trong 12 cá thể khác nhau, để không chạm tới con số 13.

Theo thần thoại Bắc Âu, con số 13 bị xem là xui xẻo bắt nguồn từ việc trong một bữa tiệc tại thiên đường Valhalla, vị thần xảo trá Loki đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Hoder để ám sát vị thần của hạnh phúc Balder. Cả Trái Đất chìm trong bóng tối và tang tóc khi Balder chết và đó được xem là một ngày đen đủi, bất hạnh. Lý do khiến Loki xuống tay làm việc ác là vì hắn không được mời đến dự 1 bữa tiệc. Bữa tiệc đó chỉ có 12 vị thần, còn Loki với tư cách "khách không mời mà đến" bị xem là vị thần thứ 13.

Trong thời đại hiện nay, nỗi sợ con số 13 thể hiện rõ. Cụ thể theo thống kê, ở các toà nhà cao tầng có tới hơn 80% tòa không có tầng 13. Nhiều sân bay cũng bỏ qua cổng thứ 13, hay bệnh viện, khách sạn cũng thường xuyên không có phòng số 13.

Việc ngày thứ 6 đi cùng với con số 13 để tạo ra "cặp đôi hoàn cảnh" lại có liên quan đến Kinh thánh. Theo đó, trong Kinh thánh, ngày thứ 6 chính là ngày Eva đã đưa cho Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng - nguyên nhân khiến cả 2 bị trục xuất khỏi thiên đàng.

Ngoài ra, các tín đồ của đạo Thiên chúa coi thứ 6 ngày 13 là ngày tội lỗi bi kịch vì đó là ngày Chúa Jesus bị tông đồ thứ 13 là Judas phản bội chỉ vì 13 đồng bạc. Sau đó vào thứ 6 ngày 13 Jesus cũng bị đóng đinh lên cây thánh giá.

Vì sao thứ 6 ngày 13 được xem là ngày thiếu may mắn? Những việc không nên làm vào ngày này - Ảnh 2

14 những việc kiêng làm vào thứ 6 ngày 13 để tránh xui xẻo

1. Không nên đi đám tang 

2. Không nên cắt tóc 

3. Không đi thuyền 

4. Không bắt đầu kinh doanh trong ngày này, bởi ngày này không phù hợp để thực hiện những việc quan trọng và liên quan đến tiền bạc.

5. Tránh sinh con vào ngày này

7. Đừng ghi tên mình ở số thứ tự 13 

8. Không thay đổi giường 

9. Không đi xa 

10. Không nên cắt móng tay

11. Không đổ muối ra bàn

12. Không đi hoặc chui qua chiếc thang

13. Không mở dù trong nhà

14. Hạn chế, tránh gặp mèo đen trong ngày này