Việt Nam: Người thử nghiệm vaccine Covid-19 có quyền lợi gì?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 08/12/2020 21:19 (GMT +7)
10/12, Công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Được biết trong giai đoạn này, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) sẽ phụ trách số lượng tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng hạn chế với khoảng 20 - 60 người. Các tình nguyện viên bắt buộc phải tham gia vào khâu sàng lọc, có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính, các bệnh truyền nhiễm... 

Vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam thử nghiệm trên người
Vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam thử nghiệm trên người

Dự kiến mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành vào ngày 17/12. Theo đó người tham gia thử thuốc sẽ có quyền và nghĩa vụ cụ thể được quy định trong Điều 91 của Luật Dược:

a) Được cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực và những rủi ro có thể xảy ra trước khi thử thuốc.

b) Được bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại do thử thuốc gây ra;

c) Được giữ bí mật về thông tin cá nhân có liên quan;

d) Không phải chịu trách nhiệm bất cứ điều gì kể cả khi chấm dứt việc tham gia thử thuốc trên lâm sàng;

đ) Nếu tổ chức, cá nhân có thuốc thử lâm sàng và nhận thử thuốc vi phạm pháp luật thì được khiếu nại, khởi kiện cũng như tố cáo.

Bên cạnh quyền lợi thì những tình nguyện viên còn có nghĩa vụ tuân thủ hướng dẫn của nghiên cứu viên theo hồ sơ thử thuốc trên lâm sàng đã được phê duyệt.

Theo dự tính trước đó, vaccine Covid-19 sau khi thử nghiệm thành công sẽ được đưa vào tiêm đại trà trong danh mục bảo hiểm y tế với mức mức giá khoảng 500 ngàn đồng/mũi tiêm.

WHO phản đối tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc Thử nghiệm vaccine Covid-19 ở Việt Nam: Ai là người tình nguyện tiêm? Giá vaccine Covid-19 tại Việt Nam dự kiến bao nhiêu?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp