Giá vaccine Covid-19 tại Việt Nam dự kiến bao nhiêu?

Giá vaccine Covid-19 tại Việt Nam dự kiến bao nhiêu?

Đại diện Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen cho biết sẽ cố gắng đưa vaccine Covid-19 vào danh mục thuốc bảo hiểm với mức giá không quá cao.

Sáng nay 8/12, trao đổi với Zing, đại diện Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (NANOGEN) chia sẻ: Vaccine Covid-19 được Bộ Y tế đặt hàng để đáp ứng tình trạng khẩn cấp quốc gia, vì vậy giá cả sẽ ở mức hợp lý, không quá cao.

Theo đó, công ty này sẽ cố gắng đưa vaccine vào danh mục vào thuốc bảo hiểm nên mức giá dự sẽ không vượt quá 500.000 đồng/người. Và mỗi công dân sẽ được tiêm 2 mũi, thời gian tiêm cách nhau 28 ngày. Vì đây là dạng vaccine cúm, nên sẽ có tác dụng miễn dịch trong vòng một năm.

Đại diện NANOGEN cũng cho biết thêm, hiện có nhiều người đăng ký thử nghiệm vaccine giai đoạn I. Riêng tại Học viện Quân Y (Hà Nội) đã tuyển đủ 40 tình nguyện viên. Được biết, những tiêu chí lựa chọn người tham gia thử nghiệm là những người ở độ tuổi từ 18 đến 50, có sức khỏe tốt.

Dự kiến, khi vào tiêm đại trà, NANOGEN có thể sản xuất được 2 triệu liều/năm. Trong quá trình vận hành, công ty cũng sẽ tăng công suất lên mức 30-50 triệu liều/năm.

Dự kiến giá vaccine Covid-19 tại Việt Nam không quá 500.000 đồng - Ảnh 1

Trước đó, loại vaccine này có gây ra tác dụng phụ khi tiêm trên chuột, tuy nhiên không đáng kể. Một số tác dụng phụ có thể gây ra như ngứa, kích ứng ở vị trí tiêm (hiện tượng do tiêm bắp). Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ hết sau 30 phút. Và theo kết quả giải phẫu cho thấy không có cơ quan nào bị tổn thương.

Ngoài ra, nếu vaccine ở nước ngoài cần bảo quản ở nhiệt độ từ -50 đến -80 độ C thì vaccine của NANOGEN có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường (2-8 độ C).

Được biết, sau khi kết thúc thử nghiệm, công ty này sẽ thỏa thuận với Bộ Y tế. Việc phân phối có thể do Bộ Y tế quyết định.

Vào ngày 10/12 sắp tới, NANOGEN sẽ phối hợp với Học viện Quân y bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn I thử nghiệm trên người vaccine Covid-19 do công ty này sản xuất. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sau đó một tuần, họ sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên.

Chia sẻ facebook Thu Trần