Xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi Covid-19 theo quy định mới

Xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi Covid-19 theo quy định mới

Ngành y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện thay vì sau một tháng như trước đây.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa cập nhật thông tin mới, theo đó, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm hai lần vào ngày thứ 7 và thứ 14 sau xuất viện với người điều trị khỏi Covid-19. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, cơ quan này sẽ có phương pháp giám sát và chỉ định xét nghiệm phù hợp. Trước đó, việc xét nghiệm chỉ được tiến hành sau 1 tháng ra viện.

Xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi Covid-19: Thay đổi quy định  - Ảnh 1
Xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi Covid-19: Thay đổi quy định - Ảnh 1

Với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày, trong thời gian thực hiện cách ly, họ sẽ được xét nghiệm lần một ngay khi về nơi cách ly. Những người này vẫn được di chuyển theo lộ trình đã khai báo.

Người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày sẽ cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm cụ thể mà cơ quan chức năng đưa ra. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ tiếp tục tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày.

Người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm lần đầu ngay khi về nơi cách ly tập trung, lần 2 vào ngày thứ 6 và lần 3 vào ngày 14 kể từ khi nhập cảnh. Cơ quan y tế sẽ lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ, trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, người sau cách ly tập trung cần tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và lấy mẫu khi có triệu chứng nghi ngờ.

Nếu trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm thì người dân thực hiện cách ly tại nhà chờ thông tin và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày đến khi có kết quả âm tính.