Xỏ lòi: Món ăn vặt giá vài ngàn đồng nhưng "ngon tụt lưỡi" ở Phú Yên

Yến Vân Đăng lúc: Thứ tư, 29/03/2023 10:30 (GMT +7)
Dù không phải là cái tên được nhiều người biết, thế nhưng nếu có dịp thưởng thức xỏ lòi, bạn chắc chắn sẽ “phải lòng” món ăn độc đáo này.
Hashtag #Ẩm thực Phú Yên #Du lịch Phú Yên #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trong nền ẩm thực phong phú của Việt Nam, những người mê âm thực sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp những món ăn có cái tên lạ tai như tung lò mò (món lạp xưởng của người Chăm ở An Giang), Tả pí lù (loại lẩu nổi tiếng trong cộng đồng người Hoa), bánh Cóoc Mò (bánh làm từ gạo nếp của người Tày ở Thái Nguyên)… Trong những món ăn có tên lạ tai đã kể, ẩm thực Phú Yên cũng góp một món ăn lạ tai nữa, đó chính là xỏ lòi.

Xỏ lòi thực chất là một combo gồm 3 món nướng là chả ram, bò lá lốt và thịt xiên. Không ai biết cái tên xỏ lòi bắt nguồn từ đâu và do ai đặt tên nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở Phú Yên, đặc biệt là khu vực dọc bờ biển Tuy Hoà hoặc gần quảng trường 1-4. 

Ảnh: Nguyễn Thành Đạt.
Ảnh: Nguyễn Thành Đạt.

Nếu như bò lá lốt và thịt chiên là những món nướng quen thuộc thì chả ram trong món xỏ lòi lại lạ lẫm với nhiều khách du lịch. Để làm được món chả ram này, người bán sẽ phải lựa chọn những phần thịt heo có cả nạc lẫn mỡ. Sau khi băm nhuyễn, thịt heo sẽ được nêm gia vị cho vừa ăn rồi được cuộn lại bằng lớp vỏ bánh đá. Nhờ vào phần vỏ bánh đa khá dày mà khi nướng, chả ram phồng lên khá đẹp mắt và thơm giòn khi ăn. Khi đã được gói lại cẩn thận thành những hình vuông nhỏ, họ sẽ dùng một thanh tre nhỏ xiên chúng lại và mang đi nướng chín trên lò than.

Ảnh: Nguyễn Thành Đạt.
Ảnh: Nguyễn Thành Đạt.

Thịt nướng trong món xỏ lòi Phú Yên cũng dùng loại thịt có đủ nạc và mỡ để khi nướng, xiên thịt không bị khô nhưng cũng không quá ngấy. Phần thịt khi được nướng chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, phần mỡ chảy ra thấm vào xiên thịt, khiến món ăn vừa mềm ngọt vừa béo ngậy. Còn với bò lá lốt, thịt bò băm cũng được thêm gia vị vừa ăn, cuốn trong lá lốt và mang đi nướng cháy cạnh.

Ảnh: Nguyễn Thành Đạt.
Ảnh: Nguyễn Thành Đạt.

Sau khi đã được nướng chín, xỏ lòi được người bán cho vào đĩa rồi mang ra phục vụ khách. Để xỏ lòi đỡ ngán, bạn có thể ăn kèm dưa chuột, xoài xanh và một số loại rau sống. Khi ăn, bạn có thể lấy rau sống, sau đó thêm dưa chuột, xoài xanh, xỏ lòi và cuộn lại rồi chấm đẫm trong nước chấm.

Ảnh: kenh14
Ảnh: kenh14

Tuỳ vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể chọn nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc nước tương đen. Nước chấm tương đen khi ăn món xỏ lòi Phú Yên khá đặc biệt và không phải ai cũng thích nên các quán thường cho 1 nửa tương đen và nửa còn lại là tương ớt để khách có thể trộn vào chấm cùng nhau.

Ảnh: vadobell
Ảnh: vadobell

Khi ăn xỏ lòi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm, beo béo từ thịt nướng kết hợp với miếng bò lá lốt thơm mùi đặc trưng và chả ram giòn rụm. Đặc biệt, khi được chấm đẫm trong nước chấm và cuốn cùng rau sống, dưa leo… bạn có thể ăn cả chục xiên mà không hề thấy chán.

Ảnh: Nguyễn Thành Đạt.
Ảnh: Nguyễn Thành Đạt.

Vốn là món ăn ưa thích của học sinh nên giá xỏ lòi rất bình dân. Mỗi xiên xỏ lòi có giá chỉ 3 đến 5 ngàn, vì vậy bạn có thể ăn thoải mái mà không cần lo về giá. Ngoài xỏ lòi thì các quán cũng bán thêm nhiều loại đồ uống như nước sâm, nước mía, sinh tố, sữa đậu nành… Nếu có dịp đến xứ Nẫu Phú Yên, bạn có thể tìm kiếm món ăn vặt ngon – bổ - rẻ này để thưởng thức nhé.

Chả dông, món đặc sản dân dã được làm từ nguyên liệu “ai thấy cũng hết hồn” của Phú Yên Bò một nắng muối kiến vàng, đặc sản du khách kháo nhau mua khi du lịch Phú Yên Bún bắp, món đặc sản ngon có tiếng Phú Yên nhưng không ai cũng biết vì lý do này
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp