Xuất hiện triệu chứng mới khi nhiễm Covid-19: Không ở họng mà ở lưỡi

Xuất hiện triệu chứng mới khi nhiễm Covid-19: Không ở họng mà ở lưỡi
Nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận có triệu chứng kỳ lạ được biết đến với tên gọi "Covid lưỡi".
Sự kiện: COVID-19

Theo NBC News, Tim Spector - Giáo sư dịch tễ học và di truyền tại Đại học Hoàng đế London (Anh) - đã ghi nhận ngày càng nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 có các triệu chứng như sưng lưỡi, đổi màu lưỡi và những rắc rối khác ở miệng.

Trên Twitter của mình, ông chia sẻ: "Tôi đang chứng kiến ngày càng tăng những trường hợp bị "lưỡi Covid" và những vết loét lạ ở miệng. Nếu bạn bị một triệu chứng lạ như xuất hiện vết thương hoặc chỉ đau đầu và mệt mỏi, hãy ở yên trong nhà."

Ông Spector cũng tin rằng, hơn 1/3 số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 (tương đương với tỷ lệ 35%) có các triệu chứng không phổ biến trong 3 ngày ủ bệnh đầu tiên. Nên theo ông, điều quan trọng là phải chú ý thêm đến các triệu chứng như nổi ban trên da, co cứng ngón chân và các dấu hiệu cảnh báo khác thường bị bỏ qua.

Xuất hiện triệu chứng mới khi nhiễm Covid-19 - Ảnh 1
Theo ông Spector, những người nhiễm Covid-19 xuất hiện các vết loét lạ ở miệng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Da liễu Anh, có 78/666 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha, chiếm tỷ lệ hơn 1/10 bị phát hiện có các dấu hiệu ở vùng khoang miệng. Nhiều nhà nghiên cứu cũng ghi nhận những triệu chứng ở lưỡi và miệng liên quan đến chủng mới của virus corona mới.

Trong nhóm này, có 11% số bệnh nhân bị viêm các gai nhỏ trên bề mặt lưỡi, 6% bị sưng và viêm lưỡi với các vết lõm ở bên cạnh, 6% bị loét miệng, 4% có những vùng loang lổ trên lưỡi và 4% bị sưng mô trong miệng. Các tác giả nghiên cứu cũng khuyến cáo: "Khoang miệng cần được kiểm tra cụ thể để tránh nguy cơ lây nhiễm".

Cho đến hiện tại, ngoài các triệu chứng viêm họng, mất vị giác thì những vấn đề về răng miệng vẫn chưa được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa vào danh sách các triệu chứng của Covid-19.

Xuất hiện triệu chứng mới khi nhiễm Covid-19 - Ảnh 1
Nhiều nhà nghiên cứu cũng ghi nhận những triệu chứng ở lưỡi và miệng liên quan đến chủng mới của virus corona mới.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khác trong đó có cả ông William Schaffner - Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee (Mỹ) cho rằng, cần có thêm thời gian để xác định xem các vấn đề về miệng và lưỡi có thực sự liên quan đến Covid-19 hay không.

Schaffner cho biết, ông chưa từng gặp ca "lưỡi Covid" nào nhưng ông đã nghe thảo luận về nó. Có thể miệng không dễ bị tổn thương bởi virus SARS-CoV-2 nhưng Covid-19 có thể tạo ra một tình huống miễn dịch để các loại virus khác như herpes gây ra các tình trạng nhiễm trùng ở lưỡi.

Xuất hiện triệu chứng mới khi nhiễm Covid-19 - Ảnh 1
Tuy nhiên, các triệu chứng liên quan đến khoang miệng vẫn chưa được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa vào danh sách các triệu chứng của Covid-19.

Tiến sĩ Waleed Javaid - Giám đốc Phòng chống và Kiểm soát nhiễm trùng tại Bệnh viện Mount Sinai Downtown (New York, Mỹ) - cho biết, mọi người có thể có phản ứng khác nhau với những căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên, ông lưu ý sẽ không coi "lưỡi Covid" là một công cụ để chuẩn đoán vào thời điểm này vì dường như nó xảy ra ở một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hồng Ngọc