Nội dung chính
Ắt hẳn mỗi khi nhắc tới nước Ý chúng ta sẽ nghĩ tới các món ăn. Pizza, pasta và vô số các món ăn truyền thống khác của Ý ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí bạn. Nhưng chúng ta sẽ thật thiếu sót nếu không nói tới phần yêu thích của mọi người trong bất kỳ bữa ăn nào - món tráng miệng. Người Ý yêu thích món tráng miệng của họ. Nhiều đến mức bạn thậm chí không cần phải tự hỏi liệu bữa tối có được tiếp tục với một món ngọt hay không. Câu trả lời luôn là một “Sì, sì” vang dội!
Món tráng miệng ở Ý khác với món tráng miệng ở những nơi khác trên thế giới. Một phần ăn thường nhỏ hơn nhiều, chỉ cần một vài miếng ngọt ngào là kết thúc hoàn hảo cho bất kỳ bữa ăn nào. Bạn sẽ khó mà thấy người Ý ăn một phần tráng miệng “to đùng” cả. Và, giống như tất cả các món ăn ở Ý, món tráng miệng thay đổi đáng kể theo mùa và vùng này sang vùng khác. Có sự khác biệt rõ ràng giữa các vùng miền trong các món ngọt được phục vụ ở một góc của đất nước so với nơi khác. Mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng.
Bất kể sở thích của bạn, một điều chắc chắn là bạn sẽ khó mà thất vọng khi thưởng thức những món tráng miệng ngon nhất ở Ý.
Có lẽ là món tráng miệng nổi tiếng nhất của Ý, Tiramisù là món tráng miệng thơm ngon của bánh sampa ngâm cà phê và một loại kem béo ngậy được làm từ phô mát mascarpone, trứng và đường, đôi khi được thêm gia vị với một giọt rượu mùi. Kết quả là món tráng miệng mềm và mịn có thể ăn bằng thìa, thường được phục vụ trong ly hoặc cốc. Ngày nay Tiramisù rất phổ biến trên toàn quốc và rất dễ tìm thấy món này trong thực đơn của nhiều nhà hàng, tuy nhiên nguồn gốc của nó chắc chắn là từ miền bắc nước Ý.
>> Xem thêm: Tiramisù – Món bánh Ý ghi dấu trên toàn thế giới, có riêng ngày để tôn vinh
Trứng, đường, sữa, ca cao, rượu mạnh (ban đầu là Fernet địa phương, một loại rượu mùi thảo mộc có vị đắng tốt cho tiêu hóa, nhưng ngày nay thường là rượu rum hoặc Cognac), bánh quy amaretto và đôi khi là hạt phỉ là những thành phần của món tráng miệng mềm mịn này.
Cái tên ngộ nghĩnh của loại bánh đơn giản nhưng ngon không thể cưỡng lại này có nghĩa là “vỡ vụn” nhằm ám chỉ độ giòn và dễ vỡ của nó. Công thức đơn giản ban đầu được làm từ các nguyên liệu phổ biến của địa phương: bột ngô, hạt phỉ băm nhỏ và mỡ lợn. Ngày nay, nó thường được làm bằng hỗn hợp ngô, bột mì trắng, hạnh nhân và một lượng lớn bơ. Sau đó, thêm đường, trứng và vỏ chanh. Sbrisolona nên được ăn bằng cách bẻ thành từng miếng bằng tay và kết hợp với rượu grappa (rượu tiêu vị được dùng sau khi hoàn thành món chính trong bữa ăn).
Món tráng miệng này gồm một vài lớp bánh bông lan hoặc sampa được nhúng trong một bát chứa đầy Alchermes (một loại rượu mùi thảo mộc màu đỏ hồng), crema pasticciera (một loại sữa trứng đặc, thơm mùi chanh) và đôi khi là kem sô cô la hoặc nước cốt trái cây. Nó thường được phục vụ trong một chiếc bát hoặc ly trong suốt để có thể dễ dàng nhìn thấy các lớp đầy màu sắc của bánh và đôi khi được phủ thêm hạnh nhân giòn, vụn sô cô la lên trên.
Đây là phiên bản bánh bông lan cao, mềm mại và xốp, được nướng trong khuôn hình chiếc nhẫn truyền thống. Bánh có hình như cây nấm được ngâm với siro hoặc rượu rum, mang đến sự hấp dẫn tuyệt đối cho người thưởng thức. Babà thường được coi là biểu tượng của di sản văn hóa và ẩm thực Naples.
Naples là nơi khai sinh ra bánh pizza nhưng cũng là nơi khai sinh ra nhiều món bánh ngọt ngon có tiếng. Trong số rất nhiều công thức món ngọt truyền thống, sfogliatelle xứng đáng có một vị trí đứng đầu. Bánh có vỏ giòn, nhiều lớp và gấp khúc có hình dạng như đuôi tôm hùm và chứa đầy hỗn hợp thơm ngon của phô mai ricotta, đường, trứng và kẹo cam quýt bên trong.
Với lượng táo dồi dào quanh năm, không có gì ngạc nhiên khi Ý có nhiều món bánh có liên quan tới táo. Món bánh này có lớp vỏ bên ngoài là bột ngàn lớp bên trong là phần táo cắt nhỏ được sên với đường và bột quế thơm nức. Món bánh này sẽ được làm nóng trước khi ăn và bạn có thể thấy nó là món bánh ngon nhất bạn từng thưởng thức.
Panna cotta bắt nguồn từ Piemonte, một vùng của Ý nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa, món tráng miệng truyền thống của Ý này có nghĩa là “kem nấu chín”. Kem tươi được làm đông bằng gelatin rồi cho vào khuôn hình tròn cho đến khi đông lại. Món này có thể phủ trái cây tươi hoặc rưới sốt sô cô la hoặc caramel.
>> Xem thêm: Panna cotta - Món tráng miệng mùa hè lừng danh của nước Ý
Những chiếc bánh hạnh nhân nướng hai lần này xuất hiện lần đầu tiên ở Tuscany. Mặc dù nghe qua cantucci có vẻ giống như món biscotti của Mỹ nhưng Hoa Kỳ, nhưng về kỹ thuật đây là hai loại bánh khác nhau. Cantucci truyền thống được làm không có bơ hoặc dầu. Bột nhào thành hình khúc gỗ, nướng và cắt lát chéo bằng dao răng cưa. Sau đó, bánh quy được nướng lần cuối để làm khô và có được độ giòn đặc trưng. Các công thức nấu ăn thường dùng hạnh nhân, nhưng bạn có thể dễ dàng thay thế hạnh nhân bằng vụn sô cô la, quả phỉ, hạt dẻ cười hoặc trái cây khô.
Từ cannoli là số nhiều (cannolo là số ít). Đây là món bánh có vỏ hình ống chiên giòn sau đó được nhồi ngập trong phô mai ricotta ngọt. Đôi khi chúng được nhúng với sô cô la, kẹo trái cây hoặc hạt dẻ cười. Cannoli là một trong những món tráng miệng truyền thống của người Sicily, nhưng bạn sẽ tìm thấy nó trên khắp đất nước.
Tartufo trong tiếng Ý có nghĩa là "nấm cục". Tartufo là một loại bánh kem phủ sô cô, ở giữa là hai vị kem tươi và chính giữa là trái cây dạng siro đá bào.
Zeppole là một trong những món tráng miệng truyền thống của người La Mã. Chúng là những viên bột chiên xù rồi được bỏ trong một túi giấy và lắc với đường bột. Món này được phục vụ trên một đĩa và thưởng thức với sốt chấm sô cô la hoặc mâm xôi.
Affogato gồm một muỗng (hoặc hai) gelato vani hoặc hạt phỉ với một chút cà phê espresso đổ lên trên. Độ lạnh của gelato kết hợp với cà phê nóng bốc khói tạo nên sự kết hợp hoàn hảo của hương vị. Món ăn ngọt ngào này là một món ăn cổ điển của Ý, là phép ẩn dụ cho món ăn Ý nói chung - đơn giản và ngon miệng.
Crostata ricotta e visciole bắt nguồn từ thế kỷ thứ mười tám, khi một sắc lệnh của Giáo hoàng cấm người Do Thái bán các sản phẩm từ sữa cho những người theo đạo Thiên chúa. Do đó, họ quyết định “giấu” phô mai ricotta giữa hai lớp bánh ngọt và quả anh đào đen chua. Sự tương phản giữa vị ngọt của phô mai và vị chua của trái cây khiến ai thưởng thức cũng phải xiêu lòng.
Bình luận