5 món đặc sản Campuchia, số 2 giống cơm Tấm Việt Nam nhưng ngon đặc biệt
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 21/03/2023 11:58 (GMT +7)
Nếu có dịp đến Campuchia, bạn không nên bỏ qua những món đặc sản như Nom Banh Chok, cá Amok, Lap Khmer, Cha Houy Teuk hay Bai Sach Chrouk.
1. Nom Banh Chok
Nom Banh Chok là một món bún nổi tiếng với sự kết hợp giữa sợi bún thủ công, nước sốt cà ri cá và các loại rau sống vô cùng đa dạng ăn kèm. Để nấu Nom Banh Chok, người ta sẽ sử dụng mắm banh chok, một loại mắm nấu từ cá nước ngọt và các gia vị quen thuộc như muối, đường, tiêu, tỏi, ớt…
Khi ăn Nom Banh Chok, người ta sẽ xếp vào bát các loại rau thơm, ngó sen, đu đủ bào sợi, đậu đũa rồi mới thêm bún và chan nước dùng lên. Sau đó, người thưởng thức sẽ trộn đều rồi từ từ cảm nhận sợi bún mềm dai, nước cà ri cá béo ngậy, thơm lừng và vị thanh mát từ rau sống.
>>> xem thêm: Nom banh chok, món bún cà ri cá “quốc hồn quốc tuý” của ẩm thực Campuchia
2. Cá Amok
Sử dụng nhiều nguyên liệu và có cách chế biến cầu kỳ, cá Amok là một trong những món ngon không nên bỏ qua khi đến Campuchia. Nguyên liệu chính để làm món này thường là phi lê cá, kroeung (một loại hỗn hợp gia vị đặc biệt dùng riêng để nấu cá Amok), nước cốt dừa, trứng, lá chùm ruột, đường nốt nốt và mắm bò hóc.
Sau khi trộn đều các nguyên liệu với nhau, người ta sẽ cắt phi lê cá lóc hoặc cá trê thành những miếng nhỏ vừa ăn vào. Sau đó, họ gói chúng trong lá chuối rồi mang đi hấp cách thuỷ. Món ăn sau khi chín sẽ được thêm một chút ớt, nước cốt dừa và lá chanh thái nhỏ vào trang trí. Người Campuchia thường ăn món này cùng cơm nếp và chút nước tương đậm đà.
>>> xem thêm: Cá Amok, món ăn kỳ công mang nét đặc trưng, thú vị của ẩm thực Campuchia
3. Lap Khmer
Lap Khmer chính là món salad bò Khmer quen thuộc của người Campuchia. Những miếng thịt bò sau khi thái mỏng sẽ được mang hấp sơ qua hoặc nướng trên than hồng. Điểm đặc biệt của món Lap Khmer chính là phần trộn gỏi được chế biến từ sả, nước mắm, rau thơm, nước mắm, ớt, cà chua, hành khô, đậu xanh…
Tuỳ thuộc vào khẩu vị và bí quyết của từng vùng, món Lap Khmer sẽ có những biến tấu khác nhau. Thế nhưng món ăn này vẫn giữ nguyên được nét đặc trưng là thịt bò thơm mùi sả ớt và hương thơm của mắm bò hóc.
4. Bai Sach Chrouk
Bai Sach Chrouk thực chất là món cơm ăn kèm thịt heo nướng than truyền thống của người Campuchia. Món ăn này thường được phục vụ như một bữa ăn sáng thông thường ở đây. Một đĩa cơm Bai Sach Chrouk thường gồm có cơm nóng, thịt heo nướng cắt lát phủ lên trên và kèm theo đó là một bát canh nhỏ, đĩa dưa chuột, củ cải ướp gừng để “chống ngấy”.
Không chỉ nổi bật với phần cơm trắng nóng hổi và dẻo thơm, món Bai Sach Chrouk còn được yêu thích nhờ phần thịt heo được ướp cùng nước cốt dừa, tỏi. Thịt heo được nướng trên than hồng cho đến khi vừa chín tới, vì thế thịt mềm, ngọt chứ không hề bị khô.
5. Cha Houy Teuk
Cha Houy Teuk là món tráng miệng được bày bán nhiều trên đường phố ở Campuchia và được lòng nhiều em nhỏ bản địa. Nguyên liệu để làm Cha Houy Teuk khá đa dạng, bạn có thể tìm thấy gạo nếp được ninh nhừ rồi đổ ngập nước cốt dừa, khoai môn, mít, bí ngô, đậu đỏ…
Đặc biệt, điểm nổi bật nhất của món Cha Houy Teuk chính là những miếng thạch rau câu nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng… bắt mắt. Nhờ được nấu bằng các loại nước trái cây, đậu xay nhuyễn nên những miếng thạch rau câu này không chỉ đẹp mà còn rất thơm ngon. Món Cha Houy Teuk thường được dùng kèm đá bào lạnh để mát và bớt ngọt.