9 món khoai tây chiên hấp dẫn, "ăn một lại muốn ăn hai" trên thế giới
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ tư, 14/07/2021 15:00 (GMT +7)
Khoai tây chiên là món ăn được ưa thích trên toàn thế giới. Từ Bỉ đến Peru đều có những cách chiến biến khoai tây chiên hấp dẫn với cách chế biến thú vị.
Món khoai tây chiên yêu quý của nhiều người rất có thể được phát minh lần đầu tiên ở Bỉ, nơi chúng được gọi là "khoai tây chiên", vào những năm 1600.
Nhiều quốc gia ở mọi nơi trên thế giới - từ Canada đến Hà Lan - đều có cách ăn riêng của họ để ăn món ăn được yêu thích này.
1. Khoai tây chiên - Bỉ
Nếu các đất nước khác, khoai tây chiên chỉ dừng lại là món ăn phụ thì ở Bỉ khoai tây chiên là món ăn độc lập, không thể thiếu trong văn hóa Bỉ, được bán cả trong nhà hàng lẫn các quầy bán hàng rong. Chất lượng của khoai tây chiên Bỉ rất quan trọng, và kết quả cuối cùng phụ thuộc vào nhiệt độ trước khi chế biến.
Khoai tây chiên không thể để đông lạnh hoặc quá mềm trước khi chiên, vì chúng cần có sự cân bằng hoàn hảo để đảm bảo rằng sau khi chiên, chúng sẽ giòn và ngon. Những miếng khoai tây chiên hoàn hảo của Bỉ cũng dày không quá 1cm (0,4 inch) và quy trình này bao gồm việc chiên khoai tây hai lần. Ngoài ra đến dầu chiên cũng cần có bí quyết riêng.
2. Poutine - Canada
Ban đầu được phát minh ở Quebec, nhưng ngày nay poutine có thể là một trong những món ăn đặc trưng nhất của Canada. Với món ăn này, khoai tây được xắt vừa phải rồi chiên giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong. Tiếp đó, chúng được phủ lên trên pho mát sữa đông và nước sốt thịt. Phần nước sốt thịt và pho mát thấm vào khoai tây khiến món khoai tây chiên trở nên béo ngậy và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
3. Slap chips - Nam Phi
Trong khi các quốc gia khác có thể phục vụ khoai tây chiên của họ cùng với các loại thực phẩm khác nhau, người Nam Phi theo đuổi món khoai tây chiên một cách thuần túy kể cả về cách chuẩn bị và phương pháp chế biến. Bí quyết của món ăn này là ngâm khoai tây sống đã cắt vào giấm trước khi chiên lên hai lần. Món Slap chips giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong, có sẵn tại các nhà hàng thức ăn nhanh trên toàn quốc.
4. Fish and chips - Anh
Món ăn này gồm thịt cá tẩm bột chiên giòn kèm theo khoai tây chiên. Người ta thường sử dụng cá tuyết để chế biến món ăn truyền thống này. Bột được làm từ bột mì và nước, hoặc từ bột mì và bia lạnh (giúp phần vỏ giòn hơn). Khoai tây luôn được cắt khá lớn. Khi phục vụ, nó có thể được nêm với muối và giấm, hoặc nó có thể được thưởng thức với nhiều loại sốt khác nhau nhưng phổ biến nhất là đậu Hà Lan nghiền nhuyễn, nước sốt cà ri, đơn giản hoặc sốt mayonnaise tỏi.
5. Moules frites - Pháp
Moules frites là món vẹm ăn kèm khoai tây chiên,món ăn trở nên đặc biệt bởi sự đơn giản của nó. Vẹm được rửa sạch sau đó nấu với hành tây, hẹ tây, rượu vang trắng, tỏi, mùi tây, cần tây, cỏ xạ hương, lá nguyệt quế và hạt tiêu. Sau khi chế biến, chúng được phục vụ với khoai tây mới chiên và một ly bia hoặc rượu vang trắng.
6. Masala chips - Kenya
Khoai tây chiên masala là một món ăn cay hấp dẫn và phổ biến của ẩm thực Kenya. Sau khi chiên hai lần, khoai tây được rưới vào nước sốt masala (loại nước sốt gồm ớt bột, bột tỏi, tương cà chua, muối) và vài giọt chanh tươi.
7. Chili cheese fries - Mỹ
Đây là món ăn khoái khẩu với người dân xứ cờ hoa. Tới tận bây giờ người Mỹ vẫn chưa tìm được chính xác nguồn gốc xuất xứ của món ăn này. Món ăn bao gồm khoai tây chiên phủ ớt và pho mát bào.
8. Patatje oorlog - Hà Lan
Patatje oorlog” là khoai tây cắt lát đã được chiên giòn. Sau khi chiên xong, khoai sẽ được phủ thêm lớp sốt mayonnaise, sốt sa tế đậu phộng, hành tây thái hạt lựu và đôi khi là tương cà. Sự pha trộn này mang lại kết quả là hương vị cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.
9. Salchipapas - Peru
Không chỉ phổ biến ở Peru mà trên khắp châu Mỹ La tinh, salchipapas là một món ăn đường phố thiết yếu. Khoai tây chiên giòn sẽ được ăn kèm xúc xích cắt lát chiên. Salchipapas được phục vụ với nhiều loại gia vị, thường bao gồm tương cà, sốt mayonnaise, mù tạt và aji - một loại sốt gồm cà chua và hành tây.