Cách làm hến xào lá lốt, món ăn mùa hè ăn cả tuần không ngán ngấy
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 09:52 (GMT +7)
Với cách làm hến xào lá lốt này, bạn sẽ có thêm một món ăn hấp dẫn chiêu đãi gia đình, bạn bè trong các dịp tụ họp nhé.
Hến là một nguyên liệu ngon, bổ dưỡng và có cách chế biến đa dạng. Từ nguyên liệu này, bạn có thể trổ tài chế biến các món ngon như cơm hến, hến xào sả ớt, canh hến rau muống… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cùng 2Đẹp học cách làm hến xào lá lốt theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
1. Hướng dẫn cách làm hến xào lá lốt
1.1. Nguyên liệu làm hến xào lá lốt
- Hến: 300 gram
- Hành tím, tỏi, ớt
- Lá lốt: 10 đến 12 lá
- Gia vị: muối hạt, hạt nêm, bột canh
1.2. Cách làm hến xào lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hến sau khi mua về sẽ được mang rửa với nước. Có thể ngâm hến trong nước vo gạo rồi bỏ thêm vài quả ớt để hến nhả hết đất cát bên trong ra.
- Rửa sạch lá lốt dưới vòi nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó vớt ra để ráo rồi cắt nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi, rửa sạch và thái lát.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và thái lát mỏng.
Bước 2: Luộc hến
- Đặt một nồi nước sôi lên bếp. Sau khi thấy nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa xuống và thêm vào 1 thìa cà phê muối hạt.
- Sau khi thấy nước sôi ổn định thì cho hến vào luộc cùng. Dùng một chiếc thìa khuấy nhẹ cho đến khi thấy hến tách vỏ và nổi phần thịt hến lên trên.
- Dùng thìa vớt phần thịt hến để riêng ra bát rồi cho vào bát nước lạnh.
Bước 3: Xào hến với lá lốt
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn. Khi thấy dầu sôi thì cho hành tím, tỏi ớt vào phi thơm.
- Chờ cho đến khi dậy mùi thơm thì cho hến vào xào. Cho vào chảo hến xào ½ thìa cà phê bột nêm, ½ thìa cà phê bột canh cho đến khi thấy hến săn lại thì cho lá lốt vào.
- Tiếp tục xào thêm khoảng 3 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị.
- Tắt bếp đi và cho đồ ăn ra đĩa.
Món hến xào lá lốt sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai và ngọt thơm từ thịt hến.
2. Lưu ý khi làm hến xào lá lốt
- Món hến xào lá lốt có thể được dùng kèm cơm trắng hoặc ăn với bánh đa nướng vàng.
- Khi chọn hến, nên chọn những con hến có lớp vỏ cứng và vẫn đóng chặt miệng. Nếu thấy hến đang mở miệng, bạn có thể dùng tay chạm thử vào, nếu thấy miệng hến đóng lại thì chứng tỏ chúng vẫn tươi ngon.
- Nếu không có thời gian mua hến về tự luộc, bạn cũng có thể mua hến đã tách vỏ. Tuy nhiên cần kiểm tra kĩ để không mua phải hến bị hỏng.
Với cách làm hến xào lá lốt mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé.