Gỏi bông bần, món ngon lạ miệng của miền Tây sông nước
- Minh Thu
- Đăng lúc: Thứ hai, 19/07/2021 11:50 (GMT +7)
Nếu đã có dịp ghé thăm miền Tây, gỏi bông bần chắc chắn là một trong những món ăn “giải ngấy” hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.
Thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm vào mỗi dịp hè, các món gỏi không chỉ thanh mát và giúp giải ngấy mà còn vô cùng dễ làm. Khi nhắc đến các món gỏi miền Tây, bạn sẽ không thể bỏ qua những cái tên quên những cái tên như gỏi gà măng cụt, gỏi đu đủ, gỏi xoài khô cá sặc… Thế nhưng không phải ai cũng biết tới gỏi bông bần, món đặc sản lạ miệng nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của vùng miền Tây sông nước.
Bông bần là gì, chế biến được món gì?
Bần là một loài cây thân gỗ mọc rất nhiều ở ven biển và vùng miền Tây Nam Bộ. Cây bần có nhiều tác dụng, hàng bần trông ven sống giúp giữ đất phù sa, chống sạt lở. Quả và lá bần giúp trị bong gân giảm sưng và cầm máu. Bản thân bông bần (hoa bần) và quả bần có thể chế biến thành món ăn ngon.
Trong đó, bông bần là nguyên liệu để chế biến ra món gỏi bông bần được nhiều người ưa thích. Bông bần có sắc tím dịu pha lẫn sắc trắng tinh khôi, đặc biệt nở rộ vào tầm tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Mỗi cây bần thường chỉ có từ 1 đến 2 bông, chính vì vậy để có đủ nguyên liệu cho một đĩa gỏi, người ta thường phải mất khá nhiều công .
Gỏi bông bần – tinh hoa của ẩm thực miền Tây
Với những nguyên liệu như gà hay tôm, người ta thường trộn chung với bắp chuối, rau răm, bắp cải… để làm gỏi, thế nhưng với người dân miền Tây, đặc biệt là những nơi như Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp… lại trộn gỏi cùng bông bần.
Những bông bần sau khi được tách nhuỵ sẽ được đem trộn cùng gà xé hay tôm hấp và thêm vào những nguyên liệu như ớt tươi, nước mắm, đường, chanh… Vị chua chua, chán chát của bông bần được kết hợp cùng các vị cay, mặn, ngọt của gia vị và vị ngọt của tôm, thịt sẽ tạo thành một đĩa gỏi “gây nghiện” và “giải ngấy” hiệu quả cho mâm cơm mùa hè oi ả.
Ngoài gỏi gà bông bần, món gỏi từ bông bần phổ biến nhất, người miền Tây còn có gỏi cá sặc bông bần hay, gỏi bông bần lỗ tai heo khìa nước dừa.
Do gỏi bông bần thường có vị chát khá đặc biệt và rất khó để lấy được số lượng lớn nhuỵ hoa, thế nên ngoài trộn gỏi, người ta thường chỉ dùng làm đồ ăn kèm với các món ngon khác như tai heo khìa nước dừa, tép bạc hấp nước dừa hoặc xào thịt bò.
Nổi tiếng là món ăn quý và thường được dùng để mời khách đặc biệt của người dân miền Tây, gỏi bông bần là “thành quả” xuất sắc của đôi bàn tay tỉ mỉ và sự sáng tạo trong kết hợp ẩm thực của miền Tây sông nước. Chỉ cần nhìn công đoạn cắt búp bông để lấy nhụy bần làm gỏi đã đủ thấy người ta phải tỉ mỉ và kỳ công như thế nào. Thêm vào đó là màu sắc đẹp mắt và vị chát “lạ miệng”, gỏi bông bần khiến bạn một khi đã gắp thì không thể “ ngừng đũa”.