Tóp mỡ làm món gì ngon? Gợi ý 15+ món ngon từ tóp mỡ đơn giản mà đưa cơm
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ năm, 14/10/2021 10:24 (GMT +7)
Những món ngon từ tóp mỡ không chỉ là cách gợi nhớ ký ức của tuổi thơ của những người thuộc thế hệ 8X trở về trước mà nó còn được người trẻ ưa thích vì ngon.
Nội dung chính
- Tham khảo 15+ món ngon từ tóp mỡ
- 1. Tóp mỡ chiên nước mắm
- 2. Tóp mỡ chiên tỏi ớt
- 3. Tóp mỡ rang muối lá chanh
- 4. Tóp mỡ chưng cà chua
- 5. Tóp mỡ xào dưa chua
- 6. Tóp mỡ rang me
- 7. Rau su su xào tóp mỡ
- 8. Bún tóp mỡ
- 9. Cà tím xào tóp mỡ
- 10. Tôm đồng rang tóp mỡ
- 11. Cá bống kho tóp mỡ
- 12. Rau muống xào tóp mỡ
- 13. Tép khô rang tóp mỡ
- 14. Mì trộn tóp mỡ
- 15. Kho quẹt tóp mỡ chấm rau củ luộc
- Các bước sơ chế tóp mỡ sạch, không còn mùi hôi
Trong thời bao cấp, tóp mỡ được sử dụng như một thực phẩm thay thế cho dầu và thịt. Người ta thường mua những miếng mỡ lá, thái thành từng miếng nhỏ và thắng cho kiệt nước. Phần nước mỡ được bỏ vào lọ để dùng chế biến các món xào, nấu. Phần tóp mỡ khô quắt được tận dụng ăn kèm với cơm nóng hoặc sử dụng như một nguyên liệu nấu ăn. Vì thế mà người xưa thường có câu: "Đẹp vàng son, ngon mật mỡ" để nói về hương vị đặc trưng của món ăn này.
Cho đến bây giờ, tóp mỡ vẫn là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Tùy theo sở thích, bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác để chế biến nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Nếu chưa biết tóp mỡ làm món gì ngon thì hãy tham khảo ngay danh sách 15+ món ngon từ tóp mỡ dưới đây nhé!
Tham khảo 15+ món ngon từ tóp mỡ
1. Tóp mỡ chiên nước mắm
2. Tóp mỡ chiên tỏi ớt
3. Tóp mỡ rang muối lá chanh
4. Tóp mỡ chưng cà chua
5. Tóp mỡ xào dưa chua
6. Tóp mỡ rang me
7. Rau su su xào tóp mỡ
8. Bún tóp mỡ
9. Cà tím xào tóp mỡ
10. Tôm đồng rang tóp mỡ
11. Cá bống kho tóp mỡ
12. Rau muống xào tóp mỡ
13. Tép khô rang tóp mỡ
14. Mì trộn tóp mỡ
15. Kho quẹt tóp mỡ chấm rau củ luộc
Các bước sơ chế tóp mỡ sạch, không còn mùi hôi
Bước 1: Đầu tiên, bạn nên lựa chọn phần tóp mỡ ngon, có màu trắng đục, khổ mỡ dày và bóng bẩy.
Bước 2: Mỡ heo sau khi mua về thì xát với muối, rửa sạch nhiều lần với nước để khử mùi hôi.
Bước 3:Trụng qua nước sôi khoảng 5 phút để miếng mỡ săn lại.
Bước 4: Thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, kích cỡ chừng 1 - 2cm.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào và rán ở lửa vừa.
Bước 6: Khi tóp mỡ chuyển thành màu vàng thì tắt bếp, vớt ra để nguội và bảo quản trong hũ thủy tinh.
Trên đây là 15+ món ngon giúp bạn giải đáp câu hỏi "Tóp mỡ làm món gì ngon?". Hi vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!