Tóp mỡ làm món gì ngon? Gợi ý 15+ món ngon từ tóp mỡ đơn giản mà đưa cơm

Những món ngon từ tóp mỡ không chỉ là cách gợi nhớ ký ức của tuổi thơ của những người thuộc thế hệ 8X trở về trước mà nó còn được người trẻ ưa thích vì ngon.

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Món ngon mỗi ngày

Trong thời bao cấp, tóp mỡ được sử dụng như một thực phẩm thay thế cho dầu và thịt. Người ta thường mua những miếng mỡ lá, thái thành từng miếng nhỏ và thắng cho kiệt nước. Phần nước mỡ được bỏ vào lọ để dùng chế biến các món xào, nấu. Phần tóp mỡ khô quắt được tận dụng ăn kèm với cơm nóng hoặc sử dụng như một nguyên liệu nấu ăn. Vì thế mà người xưa thường có câu: "Đẹp vàng son, ngon mật mỡ" để nói về hương vị đặc trưng của món ăn này.

Tóp mỡ là nguyên liệu dễ mua, dễ chế biến.

Cho đến bây giờ, tóp mỡ vẫn là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Tùy theo sở thích, bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác để chế biến nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Nếu chưa biết tóp mỡ làm món gì ngon thì hãy tham khảo ngay danh sách 15+ món ngon từ tóp mỡ dưới đây nhé!

Tham khảo 15+ món ngon từ tóp mỡ

1. Tóp mỡ chiên nước mắm

Chẳng cần nhưng nguyên liệu đắt tiền, cách làm cầu kỳ thì bạn vẫn có thể chế biến một món ăn cực kỳ hao cơm. Tóp mỡ chiên giòm rụm, hòa cùng vị đậm đà của nước mắm, cay cay của ớt tươi. Ăn kèm cơm nóng cũng ngon mà ăn nhậu hay ăn vặt cũng rất ghiền.

2. Tóp mỡ chiên tỏi ớt

Tóp mỡ chiên tỏi ớt là món ăn cực hợp để nhâm nhi lúc buồn miệng. Phần tóp mỡ được chiên vàng giòn, có độ béo vừa phải, cay cay và thơm mùi tỏi, ăn hoài chẳng ngán.

3. Tóp mỡ rang muối lá chanh

Thêm một món ăn vặt để bạn bổ sung vào thực đơn cho gia đình cùng thưởng thức, trổ tài chế biến món tóp mỡ rang muối lá chanh ngay nhé! Vị muối mằn mặn kết hợp cùng vị cay của ớt, chút the the của lá chanh lại càng khiến món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn.

4. Tóp mỡ chưng cà chua

Trong những ngày thời tiết nóng nực thì món tóp mỡ chưng cà chua chấm cùng rau sống luôn được chị em nội trợ ưu tiên. Cách làm món ăn này rất đơn giản, chỉ mất khoảng 15 phút chế biến là bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn, ăn cùng cơm trắng hoặc bún tươi đều rấy ngon.

5. Tóp mỡ xào dưa chua

Tóp mỡ, dưa chua là 2 nguyên liệu bình dân và rất dễ kiếm. Tuy nhiên khi kết hợp với nhau lại tạo nên một món ăn độc đáo. Vị chua của dưa át đi vị ngấy của tóp mỡ, ăn cực kỳ đưa cơm.

6. Tóp mỡ rang me

Thêm một món ăn kèm cơm nóng rất ngon khác là tóp mỡ rang me. Cách làm món ăn này không quá phức tạp, tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều nước me khiến món ăn bị chua gắt nhé.

7. Rau su su xào tóp mỡ

Để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn, bạn có thể kết hợp tóp mỡ xào cùng các loại rau khác nhau. Món ăn sẽ càng trở nên hoàn hảo hơn khi được xào cùng mỡ và thêm chút tóp giòn rụm.

8. Bún tóp mỡ

Món bún riêu tóp mỡ có vị nhẹ nhàng, có thêm vị hơi cháy của hành phi, vị bùi bùi của riêu cua và đậu phụ rán giòn, vị ngọt ngào của xương được ninh kỹ.

9. Cà tím xào tóp mỡ

Món cà tím xào tóp mỡ là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Cà tím vẫn giữ được độ giòn, nhưng lại không hề bị đắng kết hợp với phần tóp mỡ béo ngậy, trở thành một món ăn kèm hấp dẫn.

10. Tôm đồng rang tóp mỡ

Tôm đồng rang tóp mỡ là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với tôm khô săn, vỏ óng ả, tóp mỡ giòn hơi béo ngậy, đượm vị mặn ngọt rất đưa cơm vào ngày hè.

11. Cá bống kho tóp mỡ

Cá bống kho tóp mỡ là món ăn được nhiều người ưa thích bởi thịt cá săn chắc, đậm đà gia vị kết hợp với tóp mỡ giòn giòn, thêm chút cay nhẹ của ớt quyện với mùi thơm của rau răm thực sự ngon miệng và đưa cơm.

12. Rau muống xào tóp mỡ

Rau muống xào tỏi và tóp mỡ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Bạn nên xào tỏi, rau trên lửa lớn, sau đó cho thêm tóp mỡ và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, đảm bảo rau muống xanh ngon chẳng kém gì ngoài tiệm.

13. Tép khô rang tóp mỡ

Thời tiết se se lạnh mà được thưởng thức món tép khô rang tóp mỡ nóng hổi, ăn kèm cơm trắng thì chẳng còn gì bằng?

14. Mì trộn tóp mỡ

Mì trộn tóp mỡ là một trong những món ăn vặt dễ chế biến với những nguyên liệu đơn giản luôn có sẵn trong gian bếp của gia đình bạn. Thêm một chút rau xanh, thịt bò và trứng rán là đủ năng lượng để bạn tiếp tục học tập, làm việc rồi đấy.

15. Kho quẹt tóp mỡ chấm rau củ luộc

Kho quẹt có hương vị mặn, ngọt, cay nồng rất đặc trưng. Tuy nhỏ nhưng cực kỳ "có võ", ngon nhất khi chấm cùng rau củ luộc, ăn kèm cơm nóng hoặc cơm cháy đáy nồi.

Các bước sơ chế tóp mỡ sạch, không còn mùi hôi

Bước 1: Đầu tiên, bạn nên lựa chọn phần tóp mỡ ngon, có màu trắng đục, khổ mỡ dày và bóng bẩy.

Bước 2: Mỡ heo sau khi mua về thì xát với muối, rửa sạch nhiều lần với nước để khử mùi hôi.

Bước 3:Trụng qua nước sôi khoảng 5 phút để miếng mỡ săn lại.

Bước 4: Thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, kích cỡ chừng 1 - 2cm.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào và rán ở lửa vừa. 

Bước 6: Khi tóp mỡ chuyển thành màu vàng thì tắt bếp, vớt ra để nguội và bảo quản trong hũ thủy tinh.

Trên đây là 15+ món ngon giúp bạn giải đáp câu hỏi "Tóp mỡ làm món gì ngon?". Hi vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Bài liên quan

News feed