Mưa rào sau nắng nóng, đừng vội vui mừng

Mưa rào sau nắng nóng, đừng vội vui mừng

Mưa rào sau nắng nóng thường khiến mọi người vui mừng vì được giải nhiệt, nhưng vui thôi đừng vui quá.

Theo cách chuyên gia, trong những ngày nắng nóng các phản ứng hóa học sẽ được nhiệt độ cao thúc đẩy khiến chúng sản sinh ra nhiều loại khí độc hơn. Sau khi được sản sinh, khí độc này được giữ lại ở trong nền đất, bề mặt đường, trong ống cống, các vật chất hữu cơ kín màng và ở các bãi rác. Ví dụ như Lưu huỳnh (H2S) tồn tại chủ yếu ở dưới các ống cống khu đô thị, khí metan (CH4) tồn tại trong đất, khí SO2 phát thải trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch như xăng dầu, than đá và chúng lơ lửng trong không khí.

Các loại khí này sẽ được giải phóng ra môi trường rất nhiều nếu đang nắng nóng lâu ngày mà gặp mưa rào đột ngột, nguyên nhân là do sự chênh lệch nhiệt độ nóng ở bề mặt so với lạnh ở không khí. Bằng mắt thường chúng ta có thể thấy đó là trong những cơn mưa rào sau thời gian nắng dài, hơi nóng bốc lên từ mặt đất, phả vào mặt. Trong không khí này các khí độc tăng còn nồng độ oxy giảm.

Bác sĩ cho biết nguyên nhân phải cẩn trọng với những cơn mưa rào sau nắng nóng - Ảnh 1
Bác sĩ cho biết nguyên nhân phải cẩn trọng với những cơn mưa rào sau nắng nóng - Ảnh minh họa

Thông thường, khi đốt nhiên liệu ô tô, xe máy, nhà máy nhiệt điện và một số nhà máy khác đã xả khí SO2 vào khí quyển. Ngoài SO2 trong khí xả còn có khí NO được không khí tạo nên ở nhiệt độ cao của phản ứng đốt nhiên liệu. Các loại nhiên liệu như than đá, dầu khí mà chúng ta đang dùng thường ngay đều chứa Lưu huỳnh và Nitơ. Khi cháy trong môi trường không khí có thành phần oxy, những thành phần này sẽ biến thành SO2 và NO2, rất dễ hòa tan trong nước.

Khi mưa, dưới tác dụng của bức xạ môi trường, các oxit này sẽ phản ứng với hơi nước trong khí quyển và tạo nên các axit như axit H2SO4, axit sunfurơ, axit nitric. Cùng với các hạt mưa chúng lại rơi xuống, vào đúng ngay tầm thở của con người.

Các chuyên gia cũng cho biết, mưa sau những ngày nắng nóng phải 2-3 ngày thì sự chênh lệch không khí mới giảm đi và sự vận động của các khí độc mới giảm hoặc nồng độ được phân tán loãng. Do vậy, hiện tượng mưa rào sau nắng cũng dễ dẫn đến sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ, khi đó cơ thể không kịp điều chỉnh để cân bằng nên rất dễ gây đột quỵ.

Bác sĩ cho biết nguyên nhân phải cẩn trọng với những cơn mưa rào sau nắng nóng - Ảnh 1

Do đó các chuyên gia khuyến cáo với những cơn mưa rào sau các đợt nắng nóng, khi ra ngoài trời lúc mưa và sau khi mưa đều có hại. Vì vậy chúng ta thường có cảm giác choáng đầu, mệt mỏi; nặng hơn thì đau họng và cảm cúm, và cực hại khi hít phải luồng khí độc H2S từ ống cống bay lên. Thế nên mọi người cần hết sức chú ý và giữ gìn sức khỏe.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê