Bánh tráng hay nhiều nơi gọi là bánh đa nem được làm từ tinh bột pha lỏng với nước và tráng mỏng rồi phơi khô. Khi sử dụng bạn có thể ăn trực tiếp hoặc nhũng nước, tùy loại. Đây là món ăn hết sức quen thuộc với người Việt. Từ thực phẩm này bạn có thể dùng ăn vặt hoặc chế biến thành những món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích như cuốn chả, chả giò hoặc chả ram.
Ngoài ra, mỗi nơi sản xuất nngười ta sẽ thêm các gia vị và nguyên liệu đi kèm như đường, muối, mè, dừa, hành… để tạo ra hương vị đặc trưng cho bánh.
Hiện nay trên thị trường có 2 loại bánh tráng phổ biến đó là bánh tráng trắng và bánh tráng gạo lứt. Chính vì vậy, mỗi loại bánh sẽ chứa lượng calo nhất định.
Trong đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong 100g bánh tráng trắng sẽ có khoảng 280 - 300kcal. Còn bánh tráng gạo lứt được làm từ gạo lứt xay nhuyễn, một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết hàm lượng calo có trong 100g sẽ khoảng 240 - 340 kcal.
Người ta thường dùng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng gạo lứt để làm bánh tráng cuốn. Trong đó, bánh này sẽ cuộn với lớp nhân như xoài xanh bào nhỏ, thịt lợn, tép khô, hành phi, rau ăn kèm... rồi chấm với nước me chua ngọt hoặc nước mắm pha chua ngọt, thậm chí có thêm 1 ít sốt mayonnaise. Chính vì vậy, lượng calo có trong khoảng 100gr bánh tráng cuộn tương đối lớn, từ 300 - 400 kcal.
Lượng calo có trong bánh tráng cuốn tương đối lớn. Do đó nếu bạn ăn thường xuyên hoặc mỗi lần đều tiêu thụ rất nhiều sẽ khiến bạn dư thừa calo, làm cơ thể tăng cân không kiểm soát. Bởi 1 ngày 1 người trường thành cần nạp vào cơ thể khoảng 2000-2500 calo. Như vậy, 1 bữa chính sẽ tiêu thụ 667calo (ngày ăn 3 bữa chính). Trong khi 100g bánh tráng cuốn đã chứa tới 300-400 kcal. Để 1 người ăn no thì cần 200g - 300g bánh tráng cuộn- vậy tổng calo bạn đã nạp vào đã vượt mức cho phép.
Chính vì thế, nếu đang giảm cân hoặc ăn kiêng bạn hãy dùng với lượng vừa phải, và cần kiểm soát tổng lượng calo nạp vào cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên ăn quá nhiều bánh tráng để tránh bị đầy hơi, khó tiêu và tăng cân không kiểm soát. Ngoài việc tăng cân, thì ăn nhiều bánh tráng cuốn còn làm bạn đối mặt với nguy cơ mắc những bệnh hết sức nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, dù yêu thích món ăn này nhưng để tốt cho sức khỏe bạn không nên ăn vào buổi sáng. Nguyên nhân là do, buổi sáng cơ thể cần được cung cấp đủ năng lượng với những thực phẩm lành tính dễ tiêu hóa như bún phở, bánh cuốn...,để cơ thể hoạt động hiệu quả trong 1 ngày.
Chính vì vậy, bạn nên sử dụng món bánh tráng cuốn vào bữa trưa hoặc bữa phụ, tránh ăn bữa đêm vì vừa tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa lại làm bạn tăng cân rất nhanh.
Bánh tráng cuốn là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng nếu đang giảm cân hoặc muốn giữ cân bạn cần chú ý lượng calo từ bánh, để nạp vào cơ thể một cách điều độ và phù hợp nhất. Tránh ăn nhiều và cũng không nên sử dụng thường xuyên, nếu không đây sẽ là 1 trong những thủ phạm khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Đồng thời khi đang ăn kiêng, bạn cần xây dựng chế độ ăn khoa học kết hợp với tăng cường tập luyện để vừa nâng cao sức khỏe lại đốt cháy lượng calo dư thừa, giúp cơ thể săn chắc và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân.
Bình luận