Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave

Thu Trần Đăng lúc: Thứ tư, 28/10/2020 18:06 (GMT +7)
Bão số 9 có tên quốc tế là Molave, là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm đổ bộ vào miền Trung Việt Nam. Tên bão do Philippines đặt.

Molave - siêu bão đã và đang càn quét các tỉnh miền Trung Việt Nam - là tên do Philippines đóng góp. Cơn bão có sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12 này được đặt theo tên một loại cây gỗ cứng thường được dùng làm đồ nội thất. Đó là cây Molave được tìm thấy ở Indonesia, Malaysia và Philippines.

Loài cây này có giá trị cao ở Philippines vì có tính chất gỗ đặc và bền. Molave từng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất đồ nội thất, tàu thuyền, đồ dùng và làm vật liệu xây dựng.

Theo sách bảo tồn "BINHI: Cây cho tương lai" của Tập đoàn Phát triển Năng lượng Philippines (EDC), Molave là loài cây bản địa đang bị đe dọa do khai thác quá mức và mất môi trường sống.

Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave - Ảnh 1

Theo thông tin thì hầu hết các cơn bão ở Tây Thái Bình Dương được đặt tên theo danh sách tên bão do Ủy ban Bão ESCAP của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) chuẩn bị. Danh sách này được tổng hợp từ những cái tên do 14 quốc gia thành viên WMO đề xuất năm 1998.

Theo đó, mỗi quốc gia sẽ đóng góp 10 cái tên. Những cái tên này sẽ được tuần tự sử dụng lặp lại, không phân biệt năm.

Tuy nhiên, quốc gia thành viên có thể yêu cầu loại bỏ hoặc thay thế một cái tên nếu cơn bão mang tên đó gây ra thiệt hại trên diện rộng hoặc dẫn đến số thương vong quá lớn. Tên Haiyan do Trung Quốc đóng góp đã bị loại bỏ vì bão Haiyan năm 2013 gây ra thiệt hại nặng nề.

Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave - Ảnh 2

Mặc dù cái tên Molave có nguồn gốc từ Philippines, nước này sử dụng tên riêng để gọi bão nếu nó đi vào khu vực theo dõi của Philippines. Nhưng khi quét qua Philippines, bão Molave được nước này gọi là bão Quinta.

Việt Nam cũng đóng góp 10 cái tên là Son-Tinh, Lekima, Bavi, Conson, Sonca, Trami, Halong, Vamco, Songda, Saola.

Trước đó, tại Philippines, đất nước góp tên cho cơn bão này cũng đã chịu thiệt hại nặng vì bão. Tính đến ngày 27/10, bão Molave làm 3 người chết và hàng chục người mất tích ở Philippines.

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines (NDRRMC) cảnh báo con số thương vong có thể tăng cao khi chính quyền địa phương đánh giá thiệt hại. Hơn 70.000 người vẫn đang ở trong khoảng 800 trung tâm sơ tán của Philippines.

Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave - Ảnh 3

Tại Việt Nam, cơn bão đã làm 3 người chết (1 người ở Đăk Lăk, 2 người ở Quảng Ngãi) cùng 26 người mất tích ngoài biển, 3 nhà sập hoàn toàn, hàng nghìn căn bị tốc mái; 1,7 triệu nhà bị mất điện; hàng trăm cây xanh bị gãy đổ. Tính đến 16h30 hôm nay, 28/10, bão số 9 đã vào sâu đất liền tỉnh Quảng Nam.

Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave - Ảnh 4
Bão số 9 Molave giật cấp 16, nằm ngay trên vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên Bão Molave cách Phú Yên 390 km, giật cấp 17 Ba yếu tố khiến cơn bão Molave trở thành cơn cuồng phong Hà Tĩnh: 3 kịch bản xả lũ ứng phó bão Molave của Hồ Kẻ Gỗ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp