Cá phi lê chiên là một món ngon với hương vị đậm đà, hấp dẫn và màu sắc vàng ươm, bắt mắt. Cá phi lê chiên giòn thưởng thức cùng với cơm nóng hay ăn kèm bún cũng đều rất ngon miệng. Tuy nhiên, để cá phi lê chiên được giòn rụm, thịt không bị nát, bở mà vẫn giữ nguyên được hương vị tự nhiên cũng như chất dinh dưỡng như ngoài hàng, thì không phải người nội trợ nào cũng biết cách làm.
Thậm chí, có nhiều người đã sử dụng bột chiên giòn để hỗ trợ, với mong muốn cá được giòn, dai nhưng vẫn không thành công. Đặc biệt, khi kết hợp cá chiên với các món bún nước, phi lê cá có bột dễ bị sẽ khiến cho cá bị nhão, bở, khiến món ăn bị kém hấp dẫn hơn nhiều.
Vậy trong bài viết này, 2Đẹp sẽ chia sẻ đến cá một một vài bí quyết giúp cá phi lê chiên được giòn tan, vàng tự nhiên mà khi ăn không bị vỡ, nát hay bị khô cứng nhé!
1. Để cá được ráo nước và xóc cá cùng với chút muối hạt
Cá phi lê sau khi làm, bạn hãy rửa sạch lại với nước, lọc thịt và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn cần phải để cho cá thật ráo nước trước khi đem đi chế biến nhé. Có hai cách để cá được ráo nước, thứ nhất là đựng trong chiếc rổ thưa, thứ hai là bạn hãy dùng giấy sạch để thấm hết nước trên mặt cá.
Nếu như cá không được ráo nước mà bạn đã đem đi chiên sẽ xảy ra tình trạng văng dầu và thịt cá ăn sẽ không được giòn rụm.
Đợi tới khi cá được khô ráo, bạn hãy xóc chúng cùng với một chút muối hạt, vừa giúp cho thịt cá được săn đanh lại, vừa giúp món ăn được đậm đà và ngon miệng hơn.
Việc bạn điều chỉnh lượng nhiệt khi chiên cá là vô cùng quan trọng. Trước hết, bạn hãy bật bếp với mức lửa nhỏ, vừa, đợi chảo được nóng thì đổ dầu ăn vào, tráng khắp mặt chảo rồi tăng mức lửa to lên.
Đợi vài phút, bạn hãy dùng đầu đũa đặt vào chảo, thấy sủi bọt nghĩa là độ nóng đã đạt. Khi đó bạn mới bắt đầu cho cá phi lê vào chiên giòn. Trong toàn bộ quá trình chiên cá, bạn hãy giữ mức nhiệt thật ổn định, tránh đổ thêm dầu trong khoảng thời gian chiên, sẽ làm giảm đi nhiệt độ sôi của dầu, ảnh hưởng tới chất lượng vàng giòn của cá.
Nếu có điều kiện bạn có thể rán cá bằng 2 chảo, một chảo lửa nhỏ để cá chín từ từ, sau đó khi mặt cá vàng nhạt mới thả vào chảo lửa to để cá vàng giòn. Với cách này, việc cho thêm cá mới vào chảo cũng dễ dàng hơn.
Nếu như bạn có nhiều cá cần phải chiên thì đừng chiên cùng một lúc mà hãy chia nhỏ ra thành từng mẻ nhé. Bạn hãy xếp cá giãn cách nhau ra, tránh để quá chật sẽ khiến cá bị dính vào nhau. Cá phi lê nếu bị cho vào chiên cùng một lúc sẽ khiến cá bị tiết nước, ngấm nhiều dầu và bị dính lại với nhau, lâu giòn.
Khi chiên cá phi lê, bạn hãy giữ nguyên một mặt trong khi chiên. Tùy vào kích thước và độ dày của cá phi lê mà bạn hãy chiên chín 1 mặt trong chừng 12 - 15 phút. Đợi tới khi mặt đó được vàng, giòn thì mới lật mặt còn lại để chiên tiếp. Cá phi lê chiên đạt chuẩn phải là cá được chiên vàng tự nhiên, không cần tẩm thêm bất cứ loại gia vị nào mà vẫn giữ được hương vị tươi ngọt, tự nhiên.
Yêu cầu cá phi lê chiên là có vỏ lớp vỏ bên ngoài giòn rụm nhưng thịt bên trong vẫn mềm, ngọt, không bị khô và vẫn giữ được hương vị mộc tự nhiên. Từng miếng cá phi lê được tách rời, dù có để lâu mấy đi nữa vẫn giữ được độ giòn rụm. Cùng bỏ túi ngay 4 mẹo giúp cá phi lê chiên được ngon, chuẩn vị và luôn giòn rụm này nhé.
Kĩ thuật nấu hai lửa được rất nhiều người áp dụng khi muốn các món chiên được giòn rụm. Theo đó, bạn có thể chiên sơ cá rồi để nguội sau đó mới chiên lại lần 2. Việc chiên hai lửa này chắc chắn sẽ giúp chiên cá phi lê giòn hơn.
Bình luận