Bộ Công an lên tiếng về sản phẩm "giàn phun hoa" đang cháy hàng ngoài thị trường

Bộ Công an đã chính thức lên tiếng về sản phẩm pháo hoa - giàn phun hoa của Z121 Bộ Quốc Phòng, quyết định thu hồi toàn bộ.
Bộ Công an lên tiếng về sản phẩm 'giàn phun hoa' đang cháy hàng ngoài thị trường - thumbnail

Theo thông tin trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, vào ngày 17/1, Công ty TNHH một thành viên Hoá chất 21 (Z121 - Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng) đã yêu cầu các cửa hàng dừng bán sản phẩm giàn phun hoa trong thời gian chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật.

>>Xem thêm: TP. HCM không bắn pháo hoa chào năm mới Nhâm Dần 2022

Đến sáng nay 18/1, liên quan đến vụ việc trên, chia sẻ với truyền thông, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, sau khi đơn vị kiểm tra, làm việc và có khuyến cáo, phía Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đã chủ động tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường loại sản phẩm giàn phun hoa. Quyết định dừng sản xuất và bán sản phẩm này nhằm mục đích đánh giá lại các tiêu chuẩn của sản phẩm, cho phù hợp với Thông tư số 125/2021 của Bộ Công an về tiêu chuẩn sản xuất các loại pháo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2022.

Bộ Công an lên tiếng về sản phẩm 'giàn phun hoa' đang cháy hàng ngoài thị trường - Ảnh 1

Vị đại diện Cục Cảnh sát cũng cho biết thêm trước đó, đơn vị chịu trách nhiệm đánh giá sản phẩm này là  phía nhà máy thực hiện. Tuy nhiên, theo qui định Thông tư 125 phải có Hội đồng để xem xét, đánh giá kỹ càng về tiêu chuẩn, đặc biệt là về tiêu chuẩn tiếng nổ trước khi tung ra thị trường.

Vì vậy, khi nhận được khuyến cáo của Cục Cảnh sát QLHCVTTXH, phía công ty đã chủ động tạm dừng sản xuất và yêu cầu các cửa hàng kiểm kê, niêm phong để tiến hành thu hồi tất cả sản phẩm. Rất may là phía công ty chỉ mới cung cấp 1 số ít sản phẩm giàn phun hoa đến đại lý. Và ngay khi có khuyến cáo của Cục Cảnh sát,  công ty đã chủ động dừng sản xuất để đánh giá lại.

"Do Thông tư 125 tới tháng 3/2022 mới có hiệu lực nên sau khi dừng và có hội đồng đánh giá sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn theo quy định thì công ty có thể tiếp tục được sản xuất, bán ra thị trường cho người dân sử dụng", đại diện Cục Cảnh sát chia sẻ.

Bộ Công an lên tiếng về sản phẩm 'giàn phun hoa' đang cháy hàng ngoài thị trường - Ảnh 2

Nói về quy định sử dụng pháo hoa, vị đại diện cho biết thêm tại Nghị định 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, pháo hoa mà người dân được sử dụng là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Và chỉ những người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mới được sử dụng pháo hoa.

Riêng sản phẩm giàn phun hoa đang tạm dừng sản xuất, thu hồi, đại diện Cục Cảnh sát QLHCVTTXH nêu rõ, trong thời gian tiến hành kiểm định, đánh giá sản phẩm, nếu người dân mua đi, bán lại sẽ bị xử phạt do vi phạm Nghị định 137/2020.

Đại diện Công ty Z121 cho biết, sáng cùng ngày, phía công đã bắt đầu mở cửa trở lại để bán pháo cho người dân có nhu cầu, nhưng là giàn phun viên bình thường, còn giàn phun hoa hiện vẫn đang trong giai đoạn kiểm định.