Bộ đội vượt rừng nhiều ngày tiếp tế thành công một làng bị cô lập trong lũ

Bộ đội vượt rừng nhiều ngày tiếp tế thành công một làng bị cô lập trong lũ
Làng Aur ở xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị cô lập hoàn toàn trong rừng già khi cơn bão số 5 đổ về, phá nát con đường độc đạo xuyên núi vào làng.

Sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, làng Aur (xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) bị cô lập hoàn toàn trong rừng già với 21 hộ dân và 105 nhân khẩu. Cơn bão đã gây mưa lũ ngập bốn bề, khiến con đường độc đạo dài 10km từ trung tâm huyện Tây Giang vào làng bị sạt lở tới 50 điểm lớn nhỏ. Cộng với sông suối dâng cao, làng bị chia cắt hoàn toàn với bên ngoài.

Trước tình hình nguy cấp này, chính quyền huyện Tây Giang đã cử đoàn công tác của Ban Chỉ huy quân sự huyện tìm đường vượt rừng để vào làng xem xét tình hình của dân làng.

Các chiến sỹ đi làm nhiệm vụ đã phải dầm mưa, băng qua dòng nước lũ và vượt hàng chục cây số đường rừng hiểm trở, nhiều đoạn không có lối mòn để tìm cách vào được làng. Trên lưng mỗi chiến sỹ còn phải cõng thêm gạo muối nước mắm, thuốc men để vừa sử dụng trong thời gian vượt rừng, vừa tiếp tế lương thực cho đồng bào. 

Bộ đội vượt rừng nhiều ngày để tiếp tế một làng bị cô lập trong lũ - Ảnh 3
Bộ đội vượt rừng nhiều ngày để tiếp tế một làng bị cô lập trong lũ - Ảnh 2
Bộ đội vượt rừng nhiều ngày để tiếp tế một làng bị cô lập trong lũ. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Sau nhiều ngày băng rừng, đoàn công tác cũng tiếp cận được làng Aur. Tuy nhiên, họ phải vượt qua một con suối nước đục ngàu chảy xiết mới sang được đất của làng. May mắn là cả đoàn đã bơi vượt suối thành công, không gặp sự cố nào.

Điều khiến đoàn công tác vui mừng nhất là toàn bộ 105 người dân của làng đều an toàn do có sự đoàn kết và chuẩn bị ứng phó tốt. Người dân trong làng đã di chuyển những tài sản quan trọng, trẻ em và người già tới nơi an toàn. Kho thóc dự trữ của làng cũng được đưa lên cao nên dù bị cô lập, người dân vẫn đủ lương thực để ăn.

Bộ đội vượt rừng nhiều ngày để tiếp tế một làng bị cô lập trong lũ - Ảnh 1
Bộ đội vượt qua con suối chảy xiết trước khi vào được làng. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Ông Alăng Arót - Trưởng thôn Aur chia sẻ, sống hơn nửa đời người nhưng đây là lần đầu tiên ông chứng kiến cảnh mưa lũ kinh hoàng như thế này. Ông càng bất ngờ hơn khi bộ đội có thể đến được làng ứng cứu trong khi mưa lũ vẫn đang diễn ra.

Hiện lũ ở làng Aur đã rút. Chính quyền thôn Aur đã huy động lực lượng tại chỗ cùng nhau dọn dẹp, khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục lại đời sống thường nhật, mở lại lớp học cho trẻ em.

Chia sẻ facebook Copy URL
VV