Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh hoạt động vận động quyên góp cho miền Trung

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh hoạt động vận động quyên góp cho miền Trung
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp hỗ trợ người dân vùng lũ.

Theo nội dung văn bản này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến về hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng lũ miền Trung.

Để công tác vận động quyên góp và hỗ trợ đúng quy định và thiết thực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ, đảm bảo việc quyên góp hỗ trợ này được thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Thủ tướng yêu cầu giám sát việc quyên góp hỗ trợ người dân vùng lũ - Ảnh 1
Hình ảnh Thủy Tiên trực tiếp đi cứu trợ người dân vùng lũ miền Trung.

Điều 5 của Nghị định này nêu rõ, các tổ chức, đơn vị được phép tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ gồm: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Các cơ quan báo đài của Trung ương và địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương; Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập và hoạt động theo quy định; Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép và các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức vận động quyên góp tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ.

Thủ tướng yêu cầu giám sát việc quyên góp hỗ trợ người dân vùng lũ - Ảnh 1
Hiện số tiền mà Thủy Tiên vận động quyên góp cho miền Trung đã lên đến 100 tỷ đồng.

Trước đó, trong cuộc họp ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung sáng 21/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các tỉnh giao nhiệm vụ cho các huyện, xã rà soát từng hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ và hàng cứu trợ phải tập trung do chính quyền địa phương tiếp nhận, từ đó phân phối đến người dân. 

Chia sẻ facebook Copy URL
VV